Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển (Quảng Ninh) cấp cứu hai bệnh nhân trong tình trạng đau đầu, nôn mửa, nói nhảm và không tự chủ.
Theo các bác sĩ, tối 12/5, bệnh viện có tiếp nhận vợ chồng bệnh nhân Nguyễn Văn Tú (67 tuổi) và bà Trần Thị Dung (63 tuổi, trú tại khu Bí Trung I, phường Phương Đông, TP Uông Bí Quảng Ninh) trong tình trạng đau đầu, nôn mửa, nói nhảm, không tự chủ.
Sau thăm khám bác sĩ kết luận, hai vợ chồng bà Dung bị nhiễm độc tố Scopolamine do ăn phải hoa có độc. Các bác sĩ tiến hành rửa dạ dày và chuyển tới khoa Hồi sức tích cực điều trị, đồng thời dùng biện pháp chống độc đặc hiệu, truyền dịch và điều trị các triệu chứng ảo giác cho người bệnh.
Hai vợ chồng bệnh nhân Dung đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí. Ảnh: Bệnh viện cung cấp. |
Bà Dung cho biết: "Chiều ngày 12/5, tôi được một người hàng xóm giới thiệu về hoa loa kèn được cho là quý, ăn lành tính và mát, thấy trong vườn nhà có trồng loài hoa này lên đã hái khoảng 10 bông về nấu canh".
Sau ăn khoảng 30 phút, hai vợ chồng bà thấy có hiện tượng đau đầu và buồn nôn như người say rượu. Gia đình vội đưa hai ông bà tới bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cấp cứu. Hiện tại sức khỏe bà Dung và ông Tú đã tỉnh táo, tiếp xúc được và có thể được xuất viện trong vài ngày tới.
Hoa loa kèn hai vợ chồng bệnh nhân Dung ăn phải tại vườn nhà mình. Ảnh: Bệnh viện cung cấp. |
Các bác sĩ cảnh báo người dân không nên trồng và chế biến làm thực phẩm các loài hoa, loài cây lạ, bởi rất có thể chúng có độc tố gây ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng. Khi có bất cứ các biểu hiện sau ăn như nôn mửa, đau đầu, hoa mắt cần cần tới ngay các cơ sở y tế, bệnh viện gần nhất để các bác sĩ thăm khám và điều trị.
Theo Giadinh.net.vn
* Tên nạn nhân đã được thay đổi.
ngộ độc, ngộ độc thực phẩm, hoa loa kèn - Hai vợ chồng ngộ độc do ăn hoa loa kèn