Đáy bình đóng cặn và nhiễm vi sinh có hại cho sức khỏe là kết quả vừa được cơ quan chức năng phát hiện trong những mẫu nước đưa đi xét nghiệm.
Theo Chi cục An toàn thực phẩm TP HCM, trong số 16 mẫu nước uống đóng bình (loại bình 21 lít) được đưa đi lấy mẫu xét nghiệm, có 4 mẫu không đạt chỉ tiêu lý - hóa như lượng đồng, chì, clo vượt mức quy định. Đặc biệt có 2 mẫu nhiễm khuẩn E.Coli và coliform vốn gây bệnh đường tiêu hóa.
Nước uống đóng bình nhiễm bẩn do quy trình sản xuất không đảm bảo. Ảnh: Thiên Chương |
Kiểm tra thực tế tại các cơ sở vi phạm, cơ quan chức năng ghi nhận quy trình sản xuất nước không thực hiện đúng quy định, nhiều nơi tái sử dụng bình cũ nhưng không súc rửa kỹ dẫn đến đáy bình bị đóng cặn. Việc xử lý nước trước khi đóng bình, quy trình sang chiết cũng không đạt yêu cầu. Đây được xem là nguyên nhân dẫn đến việc nước uống bị nhiễm bẩn.
Cũng theo cơ quan chức năng, tất cả các loại nước đóng bình vi phạm thường là thương hiệu nhỏ, được bán với giá thấp, trung bình mỗi bình từ 7.500 đồng đến 11.000 đồng. Loại nước này được người dân mua uống trực tiếp vì nghĩ rằng chúng đã được xử lý để loại bỏ các yếu tố có hại.
Hiện TP HCM có 518 cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng bình, nước khoáng thiên nhiên đóng chai. Trong năm 2015, Chi cục An toàn thực phẩm phát hiện 128 cơ sở vi phạm các điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm và đã xử lý 73 cơ sở.
Ngoài nước uống đóng bình, nhiều cơ sở sản xuất nước đá cũng bị lập biên bản vì sản xuất không đảm bảo vệ sinh. Một số mẫu nước đá cũng được xác định nhiễm vi sinh và vi phạm các chỉ tiêu lý hóa.
Thiên Chương
nước đóng bình, nước nhiễm vi sinh, nước nhiễm bẩn - Nhiều mẫu nước đóng bình tại TP HCM nhiễm bẩn