Thời cuộc

Hàng chục tấn măng ngâm hóa chất chuẩn bị ra chợ

Hóa chất tẩy trắng độc hại và phẩm màu không nguồn gốc đã được các hộ sản xuất tẩm ngâm vào hơn 20 tấn măng trước khi đưa đi bán.

Ngày 15/1, bất ngờ ập vào sau một thời gian trinh sát, các chiến sĩ phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (PC49), Công an TP HCM phát hiện cảnh chế biến mất vệ sinh tại cơ sở sản xuất măng ở xã Xuân Thới Thượng, Hóc Môn.

hang-chuc-tan-mang-ngam-hoa-chat-chun-bi-ra-cho

Măng được ngâm trong thùng cáu bẩn và được tẩm hóa chất để đẹp màu. Ảnh: Đặng Đệ

Tại đây, có cả chục thùng nhựa loại 200 lít, cáu bẩn chứa đầy măng ngâm trong nước đục bốc mùi. Có tổng cộng 7 tấn măng tươi và 300 kg măng ngâm đã bị thu giữ. Ngoài ra đoàn còn phát hiện nhiều túi chứa hóa chất màu vàng không rõ nguồn gốc.

Theo lời khai của chủ cơ sở, loại hóa chất này có khả năng làm măng từ màu tái nhạt chuyển sang màu vàng ươm chỉ sau vài giờ đồng hồ. Măng sau khi làm đẹp sẽ được mang đi bán tại các chợ tại TP HCM.

Cùng ngày, hơn 10 tấn măng khác tại một cơ sở sản xuất ở quận 12 cũng bị cơ quan chức năng "sờ gáy" do quy trình ngâm rửa kém an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra, nhiều loại hóa chất tẩy trắng dùng trong ngành dệt và chất bảo quản cấm dùng trong thực phẩm cũng được cơ sở này sử dụng.

Khai nhận với cơ quan chức năng, chủ cơ sở cho biết đã mua loại hóa chất tẩy trắng và bảo quản tại chợ Kim Biên (một chợ hóa chất lớn ở quận 6). Hóa chất được cho vào măng ngâm vài ngày sẽ giúp măng trông đẹp mắt và lâu bị ôi thiu.

hang-chuc-tan-mang-ngam-hoa-chat-chun-bi-ra-cho-1

Quang cảnh ngổn ngang của một cơ sở sản xuất măng. Ảnh: Đặng Đệ

Tại một cơ sở khác cũng tại quận 12, công an cũng đã phát hiện hành vi dùng hóa chất công nghiệp trong quá trình chế biến măng tươi. Hơn 4 tấn măng chuẩn bị được ngâm hóa chất và 200 kg măng đã được tẩy trắng và ngâm chất tạo màu vàng.

Tại TP HCM và nhiều tỉnh phía Nam, măng ngâm là loại thực phẩm phổ biến, măng nguyên liệu là loại tre rừng hoặc cây le le (có thân hình nhỏ hơn tre). Theo dân gian, để bảo quản được tươi, măng được ngâm trong nước pha muối, tuy nhiên cách làm này cũng chỉ giữ cho măng có bộ bền dưới một tuần. 

Thiên Chương

NgoiSao.net

thực phẩm bẩn, măng ngâm hóa chất, an toàn thực phẩm - Hàng chục tấn măng ngâm hóa chất chuẩn bị ra chợ


      © 2021 FAP
        1,339,887       414