Thịt qua chế biến được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho vào danh sách các chất gây ung thư giống như rượu bia, thuốc lá.
Thịt hun khói, xúc xích, giăm bông được cho là làm tăng nguy cơ bị ung thư đường ruột. Ảnh: Independent.com.mt |
Theo báo cáo của Cơ quan Quốc tế về Nghiên cứu bệnh Ung thư (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới WHO, những loại thịt đã qua chế biến có thể gây ung thư đường ruột cho người sử dụng, Huffington Post ngày hôm qua đưa tin.
"Đối với một cá nhân, nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột do ăn thịt đã qua chế biến vẫn khá thấp, tuy nhiên nguy cơ này sẽ càng tăng lên nếu lượng thức ăn họ nạp vào cơ thể ngày một nhiều", nhà dịch tễ học Kurt Straif thuộc IARC phát biểu.
Cơ quan này ước tính mỗi ngày, nếu chúng ta ăn khoảng 50 gram thịt đã qua chế biến, tương đương ba lát thịt hun khói, thì khả năng bị ung thư ruột sẽ tăng lên 18%. Báo cáo này cũng liệt kê thịt đỏ như thịt bò, cừu và lợn trong danh sách các chất có thể gây ung thư, bao gồm thuốc trừ cỏ hóa học hoạt chất glyphosate.
Những phát hiện trên, được rút ra từ hơn 800 nghiên cứu, hiện nhận phải nhiều phản đối từ các công ty sản xuất thịt. Họ cho rằng thịt là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống cân bằng và các đánh giá về nguy cơ mắc bệnh ung thư cần được mở rộng hơn. Theo họ, nguyên nhân gây ung thư còn do cả hoàn cảnh môi trường và lối sống.
"Chúng tôi không nghĩ rằng kết quả nghiên cứu trên cho thấy có mối liên quan giữa thịt đỏ và các bệnh ung thư", Shalene McNeill, Giám đốc điều hành mảng dinh dưỡng cho người tại Hiệp hội thịt bò của những người chăn nuôi gia súc quốc gia Mỹ, cho biết.
Trước đây, thịt đỏ và thịt đã qua chế biến từng bị cho là có liên quan đến bệnh ung thư. Một nghiên cứu của Đại học Zurich năm 2013 cho thấy ăn thịt đã chế biến sẵn làm tăng nguy cơ tử vong vì ung thư hoặc các bệnh về tim mạch. Năm 2012, một bài báo đăng trên tạp chí Ung thư của Anh cũng cho rằng có mối liên hệ giữa thịt hun khói và xúc xích với nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy.
Hướng Dương
Ăn nhiều thịt đã qua chế biến có thể bị ung thư - Ngôi sao