Ăn và nuốt vội, bệnh nhân 57 tuổi bị một mảnh xương cá ngát đâm thủng 2 lỗ ở thực quản, gây viêm trung thất.
Người đàn ông được đưa đến Bệnh viện ĐH Y Dược TP HCM trong tình trạng sốt cao, đau tức dữ dội ở ngực. Bệnh nhân được chẩn đoán hình ảnh và xác định ổ áp xe đã tụ mủ ở vùng trung thất (vị trí gần khí quản, tim và các mạch máu lớn).
Mảnh xương cá đâm thủng thành thực quản. Ảnh: Chụp qua camera ở đầu nội soi |
Bệnh nhân cho biết, ông ăn xương cá và nuốt vội, ban đầu không thấy có biểu hiện gì nên 3 ngày sau mới tới bệnh viện. Các bác sĩ đã tiếp tục nội soi để tìm kiếm và phát hiện được một mảnh xương cá ngát hình tam giác có các cạnh nhọn.
"Hai cạnh của mảnh xương đã đâm thủng thực quản và đây cũng chính là nguyên nhân gây nên tình trạng ung mủ", tiến sĩ - bác sĩ Lê Quang Nhân, Trưởng Khoa Nội soi cho biết. Các bác sĩ sau đó đã dùng dụng cụ chuyên biệt để lấy mảnh xương thành công, đồng thời khâu vị trí thủng.
Bác sĩ Nhân cho biết, thủng thực quản là cấp cứu ngoại khoa với tỷ lệ tử vong cao. Nếu phát hiện và điều trị sớm trong 24 giờ đầu, tỷ lệ tử vong là 10%-20%, điều trị muộn tỷ lệ tử vong khoảng 50%. Nguyên nhân gây thủng thực quản trong cộng đồng thường gặp nhất là nuốt phải xương cá hoặc gà, vịt khi ăn.
Cũng theo ông Nhân, đây là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam được phẫu thuật nội soi gắp xương cá và khâu lại thực quản bằng công cụ over the scope clip (OTSC). Đây là một loại kẹp vừa giúp khâu kín các lỗ thủng, lỗ rò vừa giúp cầm máu qua nội soi. Nhờ OTSC, thao tác nội soi khâu thực quản trở nên đơn giản và nhanh hơn rất nhiều, thời gian thực hiện chỉ trong 5 phút và không có biến chứng.
Thiên Chương
Cụ ông suýt chết vì hóc xương cá - Ngôi sao