Thời cuộc

Hậu quả khi ép trẻ ăn

Nhiều mẹ Việt có thói quen ép con ăn và nghĩ rằng như vậy con mới lớn, tuy nhiên, 'cuộc chiến ẩm thực' vất vả giữa mẹ và con thường không có hiệu quả.

Do hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, cơ thể còn thiếu hụt các dưỡng chất thiết yếu cho hoạt động chuyển hóa như kẽm, L-Lysin, vitamin B1, B6… nên trẻ không thể hấp thu các chất trong thức ăn. Hậu quả của việc ép trẻ ăn là gây nên hiện tượng đầy bụng, khó tiêu. Những bữa ăn vô tình biến thành cuộc tra tấn hệ tiêu hóa của trẻ. Từ đó, trẻ sẽ càng biếng ăn hơn.

Theo Ths Trần Thị Ái Liên, nguyên cố vấn chính sách của Project Việt Nam, thuộc Viện hàn lâm nhi khoa Mỹ, khi ép trẻ ăn bằng roi, la mắng, trẻ sẽ ăn cháo (cơm, bột...) với cortisol, một loại hormon stress làm trẻ mệt mỏi, chán chường, kém tăng trưởng, vôi hóa khớp, trầm cảm, hung dữ và bạo lực… Trẻ bị ép ăn có thể tăng cân hoặc không nhưng bé sẽ có cảm giác sợ thức ăn, sợ muỗng, thìa và những thứ liên quan tới bữa ăn.

getty-rm-photo-of-baby-eating-from-spoon

Ngoài ra, trẻ bị dọa nạt, quát mắng đến khóc khi ăn có thể sặc thức ăn gây hậu quả khôn lường, thậm chí ngừng thở và tử vong. Nguyên nhân là khi khóc, phản xạ hầu họng mở ra, thức ăn, nước uống sẽ không vào đường tiêu hóa mà rơi vào đường thở; thanh quản co thắt khiến trẻ bị dị vật đường thở, gây nguy hiểm tới tính mạng. Bên cạnh đó, trẻ không hợp tác trong bữa ăn dễ dẫn đến tình trạng nôn trớ. Phần lớn trẻ đều nôn qua cả đường miệng, mũi, một số trẻ còn hình thành phản xạ nôn do ép ăn. Việc nôn nhiều ở trẻ dễ dẫn đến tình trạng viêm đường hô hấp, trường hợp nặng có thể gây bịt đường thở.

Nuôi con và cho con ăn chưa bao giờ là một việc đơn giản. Các mẹ nên lắng nghe và tìm hiểu kiến thức về tâm sinh lý của trẻ. Trước khi ép trẻ ăn, mẹ nên bổ sung cho trẻ các dưỡng chất như L-tysin, taurin, vitamin nhóm B, kẽm, selen giúp trẻ tiêu hóa dễ dàng. Ngoài ra, các vitamin và acid amin trẻ thiếu hụt trong quá trình phát triển như calci, omega 3... cũng hỗ trợ tốt cho sức khỏe của trẻ.

1428482780-sirochotre_1439891454_1439891

Siro ăn ngon Ích Nhi chứa kẽm và selen giúp khôi phục vị giác, giúp trẻ thèm ăn một cách tự nhiên, hỗ trợ hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch ở trẻ. Kẽm và selen trong công thức của siro ăn ngon Ích Nhi có nguồn gốc thực vật (được chiết xuất từ tỏi) nên có độ an toàn, khả năng hấp thu cao hơn nhiều so với kẽm và selen vô cơ. Ngoài ra, việc bổ sung vitamin nhóm B gồm B1, B2, B6, các acid amin thiết yếu như L-Lysin, Taurin cũng giúp tiêu hóa thức ăn, hấp thu tối đa dinh dưỡng để phát triển cân nặng và tầm vóc trẻ. Siro ăn ngon Ích Nhi còn chứa Omega 3 (DHA và EPA), canxi giúp trẻ phát triển trí thông minh, khả năng tư duy và chắc khỏe xương.

Tổng đài tư vấn sức khỏe: 1900 63 64 68, 04 3995 3901
Website: www.ichnhi.vn hoặc www.facebook.com/ichnhi.vn

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
GPQC: 1252/2014/XNQC–ATTP.

(Nguồn: Ích nhi)

NgoiSao.net

Hậu quả khi ép trẻ ăn - Ngôi sao


      © 2021 FAP
        1,303,069       1,473