Thời cuộc

Hơn 1.000 người được đo loãng xương miễn phí

Vinamilk vừa tổ chức đo loãng xương cho người tiêu dùng cao tuổi trong một hội thảo về sức khỏe người cao tuổi.

Ngày 27/6 và 4/7, Vinamilk phối hợp với Hội Bảo vệ Quyền lợi Người tiêu dùng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và tỉnh Phú Yên tổ chức hội thảo “Phổ biến luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi”. Tham dự chương trình có hơn 1.000 đại biểu đại diện người tiêu dùng cao tuổi.

Trong chương trình, Vinamilk cũng tổ chức đo loãng xương cho người tiêu dùng. Việc đo loãng xương nhằm giúp người già phát hiện và phòng ngừa loãng xương, để bổ sung kịp thời các sản phẩm dinh dưỡng đặc thù và các chế phẩm từ sữa; có chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập thể dục hợp lý… giúp cải thiện tình trạng sức khỏe, gia tăng tuổi thọ.

Tại hội thảo, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hồng, nguyên Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cho biết, con người giống như cỗ máy, càng về già thì các cơ quan trong cơ thể bị thoái hóa dần, dẫn đến giảm sự dẻo dai khỏe mạnh, sức đề kháng. Người cao tuổi có số lượng tế bào não trung bình bị giảm do quá trình lão hóa dẫn đến hội chứng suy giảm trí nhớ nên cần thường xuyên nhắc nhở trong sinh hoạt, ăn uống; cholesterol máu cao dẫn đến các bệnh lý tim mạch, nên hạn chế mỡ. 

IMG_1441_1.jpg

Ông Phan Nguyễn Minh Nhựt, Giám đốc Kinh doanh miền Đông - Vinamilk chia sẻ với người tiêu dùng Bà Rịa Vũng Tàu những thông tin về công ty.

Ngoài ra, tuổi càng cao, cơ thể càng giảm sức chịu đựng với chất ngọt nên dễ tiểu đường, béo phì, vì vậy cần hạn chế đường. Tiêu hóa, hấp thu chất đạm cũng kém đi, đại tràng dễ xuất hiện độc tố, nếu bị táo bón, chất độc này bị hấp thu trở lại, gây nhiễm độc trường diễn nên người cao tuổi hạn chế ăn thịt, tăng ăn cá, đậu đỗ, chất xơ, chống táo bón. Việc suy giảm hấp thu canxi dễ có nguy cơ loãng xương, do vậy người già cần tăng cường canxi, sữa, vitamin D…

IMG_1863_1.jpg

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hồng, Nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu chia sẻ thông tin hữu ích về dinh dưỡng cho người cao tuổi.

Theo bác sĩ Hồng, người cao tuổi cần quan tâm đến nguyên tắc dinh dưỡng: tránh ăn quá no, đặc biệt khi có bệnh tim mạch; nấu thức ăn mềm và chú ý ăn canh; xây dựng thực đơn cho các bữa ăn, thay đổi món ăn các ngày. Ngoài ra, bữa ăn phải bảo đảm đầy đủ chất bột để cung cấp năng lượng, chất đạm, béo, rau xanh và hoa quả chin; chỉ cần uống nước chín hoặc nước chè, hạn chế bia rượu; đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

IMG_1815_1.jpg

Vinamilk tổ chức đo loãng xương cho người cao tuổi Phú Yên, giúp phát hiện và phòng ngừa loãng xương

Cũng tại hội thảo, đại diện lãnh đạo của Vinamilk, đại diện Ngành hàng nước giải khát, và đại diện Ngành hàng sữa bột đã giới thiệu đến người cao tuổi các thông tin về công ty và các sản phẩm dinh dưỡng đặc biệt cho người cao tuổi, sản phẩm sữa tiệt trùng Flex không Lactoza.

9 dưỡng chất hay thiếu hụt ở người cao tuổi:

1. Vitamin B12: Có trong cá, thịt, gia cầm, trứng, sữa, chế phẩm sữa, thuốc
2. Folate, Folic Acid: Có trong ngũ cốc, sữa được bổ sung, rau, trái cây
3. Calcium: Cần khoảng 3 ly sữa hoặc chế phẩm sữa ít béo một ngày
4. Vitamin D: Có trong thức ăn được bổ sung vit D (ngũ cốc, sữa, yogurts, nước trái cây..), tiếp xúc ánh nắng
5. Potassium: Nhu cầu: 4.700mg mỗi ngày. Có trong trái cây và rau
6. Magnesium: Có trong thức ăn còn nguyên: rau, hạt; dễ mất đi khi chế biến; dễ mất nếu uống thuốc lợi tiểu
7. Chất xơ: Chưa đạt 11/2 nhu cầu; Có trong ngũ cốc nguyên hạt, rau, đậu, trái cây, hạt …
8. Omega-3: Có nhiều trong cá béo. Thiếu gây nguy cơ mắc bệnh Alzheimer’s
9. Nước: 3 - 5 ly nước lớn/ngày. Theo dõi bằng màu sắc nước tiểu

Phương Thảo

NgoiSao.net

Hơn 1.000 người được đo loãng xương miễn phí - Ngôi sao


      © 2021 FAP
        1,164,505       1,881