TTO - “Hầu hết du khách đến Hà Nội chỉ nghe đến phở bò, bún chả, bánh mì. Thế nhưng ẩm thực thủ đô Việt Nam phong phú và đa sắc màu hơn thế rất nhiều”.
Cây bút Emily Petsko mở đầu bài viết trên chuyên trang du lịch nổi tiếng Lonely Planet như thế.
Bún ốc
Một tô bún ốc “chuẩn Hà Nội” gồm có bún, đậu phụ, đôi khi có cả thịt bò, gạch cua và một đĩa rau trụng. Nước lèo của món ăn ngon tuyệt này gồm có cà chua, mẻ, tiêu để tăng thêm độ đậm đà.
Bún ốc có mặt khắp phố phường Hà Nội, nhưng một trong số những nơi ngon nhất phải kể đến là ở 13 Hòe Nhai, Q.Ba Đình. Bún ở đây hơi cay và có vị ngon hơn nhiều địa điểm khác, chưa kể thực khách có thể tùy chọn ốc to hay nhỏ.
Bún ốc Hà Nội - Ảnh: Emily Petsko |
Bún bò Huế
Bún bò Huế là đặc sản đến từ cố đô Huế của Việt Nam. Nhưng ở Hà Nội, bạn vẫn có thể thưởng thức những tô bún như thế này với chân giò, đuôi bò, thịt heo, thêm chút huyết ăn cùng thứ nước dùng vừa ngọt vừa chua lại cay cay.
Sự kết hợp tuyệt vời của các loại hương vị đã khiến đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain phải thốt lên rằng: “Nếu bà xã mình không thích món này thì hai người cũng chia tay luôn”. Tất nhiên, bạn có thể yêu cầu chủ quán đừng cho chân giò và huyết nếu không muốn ăn.
Cửa hàng số 3P Quang Trung, Q.Hoàn kiếm khá nổi tiếng với món ăn này.
Bún bò Huế - Ảnh: Emily Petsko |
Đồ nướng kiểu Hà Nội
Cầm trong tay chiếc khay và kéo gắp, bạn đã sẵn sàng ăn đồ nướng rồi. Quán nướng ở phố cổ, số 66P Hàng Bông khá đa dạng về các loại rau, thịt xiên và hải sản.
Sau khi chọn lựa thịt xong (chủ quán không ghi chú tên thịt), thực khách sẽ ngồi lên ghế đẩu xung quanh các bàn nướng nho nhỏ và bắt đầu thưởng thức.
Quán nướng số 61P Quán Sứ có thịt sườn, sườn và nấm kim châm cũng là lựa chọn không tồi chút nào.
Đồ nướng kiểu Hà Nội - Ảnh: Emily Petsko |
Miến xào lươn
Thịt lươn không phải là nguyên liệu thường thấy trong các món trộn của Việt Nam. Nhưng ở quán Dong Thinh, số 87P Hoàng Diệu, Q.Hoàn Kiếm, đây là đặc sản hút khách.
Một đĩa miến xào lươn sẽ gồm lươn chiên giòn trộn với miến xào, trứng và giá. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử miến trộn (gồm miến, thịt lươn, dưa chuột, rau sống) hay cháo lươn.
Ngoài cửa, chủ quán còn biết cách làm nổi bật với một tủ kính đầy ắp thịt lươn chiên giòn.
Miến xào lươn - Ảnh: Emily Petsko |
Bánh xèo
Phiên bản bánh xèo Hà Nội có rất nhiều tôm, giá, dưa chuột, xoài hoặc đu đủ. Chủ quán thường chu đáo dọn cả kéo để thực khách cắt nhỏ bánh xèo rồi cuộn với rau sống bánh tráng.
Hầu hết nơi bán bánh xèo còn bán kèm cả nem lụi ăn kèm.
Phố Đội Cấn, Q.Ba Đình là nơi tập trung nhiều hàng quán bán món ăn này.
Phiên bản bánh xèo Hà Nội có rất nhiều tôm, giá, dưa chuột, xoài hoặc đu đủ - Ảnh: Emily Petsko |
Bánh đa trộn
Độc đáo một chút, hãy ghé qua số 42C Lý Thường Kiệt, Q.Hoàn Kiếm. Tại đây bạn sẽ trông thấy bà chủ quán bên cạnh hai xô nhựa. Một đựng nồi nước đang bốc khói nghi ngút, xô còn lại đựng các nguyên liệu.
Đây là nơi tụ tập ưa thích của cánh văn phòng gần đó vào giờ nghỉ trưa.
Món ăn có tên gọi bánh đa trộn là sự kết hợp giữa những lát bánh đa dày với giò lụa, chả cá, đậu phụ, đậu phộng và rau. Ngoài ra, bạn có thể thay thế bánh đa bằng miến.
Bánh đa trộn - Ảnh: Emily Petsko |
Há cảo và bánh tôm
Cửa hàng nhỏ nhắn tại số 55 phố Hàng Bồ ở phố cổ đã có lịch sử bán há cảo được 30 năm. Những miếng há cảo vàng ươm được bày bán với quãng thời gian eo hẹp, chỉ từ 14g30 đến 17g.
Món há cảo chiên với nhân nấm, thịt heo, hành củ, trong khi đó bánh tôm được làm từ khoai lang nghiền và tôm.
Nước chấm ở đây ngâm với đu đủ, vừa ngọt lại hơi cay. Sau cùng, đừng quên gọi thêm một ly sữa đậu nành đá để giúp bữa ăn thêm tuyệt vời.
Há cảo và bánh tôm - Ảnh: Emily Petsko |
Bánh gối
Nếu thích các món chiên, bạn hãy đến quán Gốc Đa, số 52 phố Lý Quốc Sư, gần nhà thờ thánh Joseph.
Các cô chủ quán bên cạnh các thùng dầu chiên to lớn luôn đon đả mời bạn ăn món bánh gối, loại bánh làm từ thịt heo, mộc nhĩ, miến, bọc trong lớp bột đem chiên giòn.
Ngoài ra, bạn có thể dùng nem cua bể, bánh rán thịt và bánh rán ngọt tại chỗ.
Các cô chủ quán cạnh thùng dầu chiên to lớn để làm bánh gối - Ảnh: Emily Petsko |
Mì gà tần
Mì gà tần là một trong những món ngon không thể bỏ qua của Hà Nội. Thực khách có hai lựa chọn, gà thường hoặc gà ác tần.
Gà được nấu trong những nồi bia, sođa có thuốc bắc. Sau đó, người ta đem đun sôi để thịt ngấm dần gia vị. Sau đó, chủ quán sẽ dọn món ăn này lên cùng mì trứng.
Quán Cây Si ở số 29 Tống Duy Tân, Q.Hoàn Kiếm là nơi được nhiều người khen ngợi về chất lượng.
Mì gà tần là một trong những món ngon không thể bỏ qua của Hà Nội - Ảnh: Emily Petsko |
Chè
Để kết lại bài viết này, mời bạn thưởng thức những ly chè thơm ngon vị dừa vô cùng phong phú. Vào mỗi buổi chiều thứ bảy, hàng chè ở số 31 Đào Duy Từ, phố cổ luôn tấp nập người ghé vào để uống trà chanh, nhâm nhi hạt hướng dương.
Đặc biệt, khách rất thích gọi món chè chuối nướng thơm thơm mùi caramel cà phê sánh mịn. Số khác lại gọi chè nếp cẩm. Chủ quán lại cho thêm một ít đá để khách tự điều chỉnh độ ngọt cho vừa miệng.
Vào mỗi buổi chiều thứ bảy, hàng chè ở số 31 Đào Duy Từ, phố cổ luôn tấp nập khách - Ảnh: Emily Petsko |