Xã hội

Lặng thầm điểm tô cho đời

Nông thôn mới giúp làng quê có thêm nhiều tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp. Để các tuyến đường này sạch, đẹp mỗi ngày, có những người âm thầm quét dọn và nhắc nhở người khác không được vứt rác bừa bãi, hay để chó, mèo phóng uế.

Thành viên trong Tổ môi trường của Chi hội Phụ nữ ấp Xóm Hố (xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch) tham gia dọn vệ sinh đường tổ, xóm.
Thành viên trong Tổ môi trường của Chi hội Phụ nữ ấp Xóm Hố (xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch) tham gia dọn vệ sinh đường tổ, xóm.

30 năm nay, bà Phạm Thị Vui (70 tuổi, ngụ KP.1, phường Xuân Hòa, TX.Long Khánh) đều đặn ngày 2 lần quét dọn con hẻm 189 và một đoạn đường Nguyễn Văn Cừ (thuộc KP.1, phường Xuân Hòa), khiến người dân ở đây ngưỡng mộ. Bà Vui móm mém chia sẻ, lúc đầu thấy bà làm công việc này một cách hăng hái, nhiều người hiểu chuyện thì động viên, khen ngợi; người không hiểu chuyện lại có lời nói không hay, nhất là khi họ bị bà nhắc nhở việc thiếu ý thức giữ gìn vệ sinh nơi công cộng.

Mặc những lời khen chê, bà Vui thầm lặng làm việc mà bà thấy hữu ích. 30 năm ròng rã, trời vừa tờ mờ sáng, bà đã có mặt tại con hẻm 189 quét dọn vệ sinh cho đến 8 giờ. Đến 16 giờ 30, bà lại cầm chổi quét dọn sạch rác ở hẻm 189, rồi đến một đoạn đường Nguyễn Văn Cừ. “Một ngày không quét dọn, con hẻm 189 sẽ không sạch, đẹp. Hôm nào trời mưa, một phần tuyến đường Nguyễn Văn Cừ cống bị nghẹt vì rác, tôi còn móc cống cho đường không bị đọng nước” - bà Vui nói.

Trong khi dó, từ ngày các tuyến giao thông trên địa bàn ấp Xóm Hố (xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch) được kiên cố, Chi hội Phụ nữ ấp cũng thành lập Tổ môi trường với gần 30 thành viên. Tổ môi trường của Chi hội Phụ nữ ấp vào chủ nhật hằng tuần lại ra quân quét dọn vệ sinh đường xóm, đường tổ và dọn rác ở các rãnh nước. Trong đó, bà Sáu (67 tuổi) là người tích cực nhất.

Bà Năm Bế, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Xóm Hố cho hay, không chỉ ngày chủ nhật ra quân dọn dẹp vệ sinh đường tổ, đường xóm cùng Tổ môi trường, hằng ngày bà Sáu còn có thói quen quét dọn những tuyến đường tổ, xóm gần nơi bà sinh sống.

Người dân ở khu dân cư 4, ấp 2, xã Phú Ngọc (huyện Định Quán) tự hào về con đường hoa do bàn tay người phụ nữ độc thân làm nghề bốc vác Nguyễn Thị Thu Huyền (48 tuổi) quét dọn, trồng hoa cho sạch, đẹp. 5 năm nay, từ lúc tuyến đường còn chưa được tráng xi măng, bà Huyền vẫn thường xuyên cầm cuốc san phẳng những chỗ mặt đường bị đọng nước, gồ ghề; lấy liềm phát dọn những đám cỏ lấn vào mặt đường và dọn phân chó, mèo...

Những làm việc của bà Vui, bà Huyền, bà Sáu và những người phụ nữ trong Tổ môi trường ấp Xóm Hố (xã Phú Hội) tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa rất lớn, góp phần điểm tô cho cuộc sống tươi đẹp hơn. Đó là điều rất đáng trân trọng.

Đoàn Phú

Đồng Nai
fastNews, 08/10/2018 - 06:43:12
      Đại học Lạc Hồng