TTO - Ngày tết là dịp vui lớn trong năm bởi anh em bè bạn về gặp gỡ nên nhiều người thường 'ăn uống thả ga', không chú ý đến sức khỏe hay cân bằng dinh dưỡng.
Hạn chế cất những thực phẩm dư thừa trong bữa ăn, sau đó hâm lại để ăn tiếp - Ảnh: CHÂU ANH
Việc này rất có hại. Do vậy mọi người nên chú ý:
* Đối với người cao tuổi: chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt của họ cần phải được đặc biệt chú ý. Mà điều quan trọng nhất là cần phải được ăn uống đúng giờ, đủ chất. Tuyệt đối không bỏ bữa. Nên hạn chế các món chứa nhiều mỡ động vật và chất béo no (đồ nguội, thịt đông, lạp xưởng, bánh chưng, bánh tét…).
Hạn chế ăn các món nhiều muối (các loại thịt ngâm, dưa muối, dưa món…). Bên cạnh là các loại bánh kẹo, đồ ngọt cũng nên hạn chế do hệ tiêu hóa của người già rất dễ bị ảnh hưởng nếu ăn quá nhiều, quá no.
Hạn chế cất những thực phẩm dư thừa trong bữa ăn, sau đó hâm lại để ăn tiếp, thậm chí hâm đi hâm lại nhiều lần. Việc này không an toàn cho sức khỏe, dễ gây ngộ độc bởi thực phẩm nhiều khi đã bị biến chất.
* Đối với trẻ em: Không cho trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ khiến bé chán ăn, không cảm thấy đói và hứng thú với bữa ăn chính. Ngoài ra, các món ăn ngày Tết thường ít rau, nhiều đạm và mỡ cũng sẽ gây ra táo bón cho trẻ. Do vậy, phụ huynh hãy đảm bảo giờ giấc sinh hoạt và ăn uống của trẻ không bị xáo trộn nhiều.
Tuyệt đối không nên để trẻ quên giấc, thức quá khuya hoặc ngủ đến trưa. Hãy duy trì cho trẻ ăn đúng giờ và không bỏ bữa, bổ sung rau củ, trái cây tươi, nước lọc, men tiêu hóa cho trẻ trong những ngày này.
Cần lưu ý những thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ, chất béo cũng cần được hạn chế cho trẻ ăn. Các loại đậu, hạt khô như đậu phộng, hạt điều, hạt hướng dương, hạt bí… thực sự là một lựa chọn tốt cho trẻ.
* Đối với người đang giảm cân: Những người đang giảm cân vẫn có thể nhâm nhi các món truyền thống nhưng vẫn phải tuân theo nguyên tắc sinh hoạt nhất định. Ăn vừa phải các món ăn chứa năng lượng, thay vào đó hãy ăn nhiều rau củ, salad, trái cây tươi và uống nước lọc vì đây là nhóm thực phẩm tương đối ít năng lượng, lại giàu vitamin và khoáng chất.
Cách bảo quản thực phẩm an toàn
Không cho thức ăn còn nóng vào tủ lạnh vì sẽ làm cho nhiệt độ tủ lạnh tăng cao, ảnh hưởng đến các thức ăn xung quanh. Sau khi nấu chín, các thực phẩm dễ hỏng như thịt, gia cầm, cá, trứng, đậu cần làm nguội nhanh và không để ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ.
Khi hâm nóng thức ăn, hãy đảm bảo thức ăn thừa được đun sôi. Nếu hâm bằng lò vi sóng, hãy đảo trộn thức ăn lúc hâm để nhiệt độ được phân bố đều. Sau khi hết thời gian hâm, đừng vội lấy ra ngay, hãy để chúng trong lò khoảng 3 phút rồi mới lấy.