TTO - Ngày 28-4, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Bình cho biết vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại nhà hàng tiệc cưới Bảo Quốc (Quảng Bình) là do món cua hấp kèm rau sống.
Bệnh nhân ngộ độc ở nhà hàng Bảo Quốc điều trị tại cơ sở y tế - Ảnh: L.Giang |
Theo kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm Y tế dự phòng Quảng Bình từ 6 mẫu bệnh phẩm, 5 mẫu thực phẩm mà Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Bình thu được ở bữa tiệc khai trương nhà hàng Bảo Quốc cho thấy: mẫu cua hấp kèm rau sống không đạt tiêu chuẩn vệ sinh do có tụ cầu vàng (Staphylococcus Aureus) vượt quá giới hạn cho phép.
Ngày 21-4, nhà hàng tiệc cưới Bảo Quốc ở xã Phúc Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) thuê người nấu ăn cho buổi khai trương nhà hàng với khoảng 200 khách. Thực đơn gồm các món cua hấp kèm rau sống, mực lá hấp trộn thập cẩm, cá bớp hấp, ốc mỡ hấp, cháo thập cẩm, lợn bản nướng, xôi thập cẩm và sữa chua.
Đến 15g cùng ngày xuất hiện ca ngộ độc thực phẩm đầu tiên với các triệu chứng đau bụng, nôn, đi ngoài phân lỏng, sốt... Tiếp đó có thêm 26 người khác ngộ độc (23 người trong số đó phải điều trị tại các cơ sở y tế).
Ngày 23-4, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Bình đã yêu cầu nhà hàng Bảo Quốc tạm ngừng hoạt động chờ kết quả kiểm nghiệm mẫu thức ăn và điều tra xử lý vụ việc, đồng thời khắc phục sự cố ngộ độc thực phẩm xảy ra tại nhà hàng này.