PNCN - Hàng triệu người thường xuyên bị đau và “đơ” đầu gối do chứng viêm khớp mạn tính. Ngoài việc dùng thuốc, người bệnh có thể cải thiện triệu chứng bệnh bằng thực phẩm.
Đậu nành: Những người bị đau khớp gối thấy dễ chịu hơn và ít dùng thuốc giảm đau hơn sau ba tháng uống sữa bột đậu nành - theo nghiên cứu của Đại học Oklahoma (Mỹ). Đậu nành chứa hàm lượng cao isoflavone, một hormone thực vật có đặc tính kháng viêm.
Trái cây: Kết quả một nghiên cứu tại Úc cho thấy, ăn nhiều trái cây giúp giảm nguy cơ thương tổn tủy xương - dấu hiệu chứng viêm khớp gối mạn tính trở nặng. Kiwi, cam, xoài, bưởi, đu đủ... là những loại quả tốt cho khớp gối.
Cá: Cá biển và dầu cá có khả năng làm dịu cơn đau khớp và tình trạng đơ cứng do viêm thấp khớp. Người đau khớp gối được khuyên mỗi tuần nên có hai bữa ăn cá biển béo như cá hồi, cá thu hoặc bổ sung viên omega-3 mỗi ngày.
Hương Giang (Theo Reader’s Digest)
thực phẩm, đau khớp, cá hồi, đậu nành, trái cây