PNCN - Ngày Tết không chỉ là dịp đoàn tụ mà còn là cơ hội cùng nhau thưởng thức những món ngon. Bạn hãy chịu khó vào bếp chuẩn bị vài món ăn để đãi khách.
Gà cuộn xôi
Đùi gà rút xương, đập mỏng thịt, ướp với ít muối, tiêu và rượu, chờ thấm. Xôi trắng xới ra cho nguội. Cà rốt cắt nhỏ. Làm nóng dầu, phi thơm tỏi, cho cà rốt vào xào sơ, cho tiếp xôi vào, nêm nước tương, ít đường và muối, đảo đều cho thấm gia vị rồi mang khỏi bếp.
Trải giấy nhôm ra khay, rắc ít bột bắp cho khỏi dính, để thịt gà ra giữa, cho xôi lên trên, cuộn tròn miếng gà lại, nhớ cuộn thật chặt. Sau đó cuộn giấy nhôm bọc miếng gà, xoắn hai đầu cho kín. Đem cuộn gà hấp cách thủy chừng 20-25 phút. Để nguội, lấy gà ra khỏi giấy nhôm, đem áp chảo cho vàng đều vỏ ngoài. Xếp ra đĩa dùng nóng với tương ớt và xà lách.
Chả hoa ngũ sắc
Trứng muối tách lấy lòng đỏ, rửa qua rượu trắng, đem hấp chín. Nấm mèo mua loại cắt sợi, ngâm nở, để ráo. Cà rốt cắt sợi. Phi thơm tỏi, xào sơ riêng từng loại nấm mèo và cà rốt, nêm ít muối và bột ngọt.
Tai heo cạo sạch, rửa nước muối rồi chà sơ với rượu, xả sạch, luộc chín, cắt sợi. Giò sống trộn chung với ít mỡ xay nhuyễn, nêm ít tiêu. Trứng gà đánh tan, đem tráng mỏng thật khéo để không bị rách.
Trải tấm ni lông ra khay, để trứng tráng lên, tiếp đến là lớp nấm mèo, lớp cà rốt, lớp tai heo rồi giò sống. Thêm một lớp nấm mèo, cà rốt, tai heo, cuối cùng xếp lòng đỏ trứng muối dọc cuộn chả. Cuốn chặt tay. Dùng dây buộc chặt, đem hấp khoảng 30-35 phút là chín, để nguội, bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần.
Jambon thịt heo
Thịt nạc rửa sạch, lau thật khô, cắt miếng lớn cỡ hai ngón tay, dày khoảng 1cm. Ướp thịt với muối chừng nửa giờ, sau đó ướp thêm đường, tiêu xay, tiêu hột, xì dầu, nước tỏi và rượu trắng ngâm với lá thơm (ngâm xong lược bỏ lá), để hai-ba giờ cho thấm.
Da heo rửa muối cho sạch, lật bề trái xếp đôi rồi dùng kim may thành dạng túi. Nhồi thịt đã ướp vào túi da heo cho chặt, may kín miệng rồi gói vào tấm vải mùng.
Đem jambon hấp cách thủy với lửa vừa. Da vừa mềm, dùng tăm xăm đều cho ra bớt nước. Khoảng 20 phút sau xăm lại một lần nữa. Hấp 1,5 - 2 giờ cho jambon chín, đem rửa sạch, phết màu lên, để nguội bọc màng nhựa, cho vào tủ lạnh để qua đêm mới ăn.
Nem chua
Thịt mông heo lựa loại càng tươi càng ngon, đem xay hai lần cho nhuyễn, đừng để máy xay nóng, làm chín thịt là hỏng. Đậy kỹ thịt heo xay, cho vào ngăn đá tủ lạnh để khoảng một giờ.
Da heo rửa sạch với muối, đem luộc chín, cạo bỏ lông và mỡ rồi rửa sạch lại, cắt sợi mỏng và ngắn, cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi thịt hơi dẻo, lấy ra cho vào thau, mở gói gia vị làm nem chua ra, đổ gói bột lớn vào, thêm bì, nhiều đường, chút rượu trắng, tiêu hột đập giập, tỏi băm nhuyễn, trộn đều hỗn hợp rồi đổ tiếp gói bột gia vị nhỏ vào, trộn lại lần nữa cho dẻo quyện.
Lót lớp màng nhựa vào khuôn, cho thịt vào ép thật chặt, rải thêm lớp ớt và tỏi cắt lát lên, để bên ngoài từ 12-24 giờ cho nem chua, lấy ra cắt miếng nhỏ, bao màng nhựa, cho vào tủ lạnh để dành ăn.
NHÃ VĂN
món ngon ngày tết, gà cuộn xôi, Jambon thịt heo, Nem chua