Ăn để khỏe

Dê núi Ninh Bình

PNCN - Với hương vị hấp dẫn cùng công dụng “ông ăn bà khen”, thịt dê luôn là món khoái khẩu của nhiều người. Nói đến thịt dê, không đâu bằng dê núi Ninh Bình.

Mặc dù ngày nay, thương hiệu dê núi Ninh Bình đã xuất hiện ở các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM… nhưng trong tâm tưởng của những người ​​sành ăn thì không gì qua được hương vị dê núi “bản địa”.

Những triền núi thoai thoải, rộng lớn của Ninh Bình được xem như “vùng đất hứa” cho những đàn dê. Và cũng theo cái lối chăn thả tự do ấy (ở Hoa Lư hiếm có nhà nào không nuôi dê và dê nhà này được phân biệt với nhà kia qua “dấu” là màu sơn), đến khi cần săn, người ta chỉ việc dùng lưới quây bắt. Nhờ cuộc sống ấy mà thịt của những chú dê núi nơi đây luôn thơm, mềm và lẩn khuất đâu đó cả hương vị thảo dược.

Theo người dân địa phương, những chú dê cỡ từ 15 - 25kg sẽ cho thịt ngon nhất, không dai cũng không quá mềm.

Không chỉ nuôi khéo, người Ninh Bình còn là những đầu bếp tài ba khi tạo ra vô số món ngon từ loài vật sinh trưởng trên những triền núi quanh nhà này như: nem dê, dê hấp, dê nướng ăn kèm cơm cháy, tiết canh dê, cháo thịt dê và nhiều món khác mà chỉ cần nghe qua đã thấy ngon. Nhưng món ngon nổi tiếng mà bạn phải nếm thử trước nhất có lẽ là dê núi tái chanh. Người Ninh Bình có đến ba cách để làm món dê tái. Phổ biến nhất là đem thịt dê chần qua nước sôi, sau đó thái lát mỏng, trộn với mè rang, sả, lá chanh, gừng, hạt tiêu, bột ngọt, nước cốt chanh, ớt… Cách thứ hai là sau khi thái lát mỏng, thịt dê được cho vào chảo gang đảo nhanh với dầu nóng làm món dê xào. Và cách thứ ba là sau khi xào nhanh trong dầu, thịt dê lát được đem trộn với mè, đậu phộng rang và gia vị.

Món dê ngon không thể thiếu lá sung, lá dâu tằm, húng quế, vài lát chuối chát, quả sung muối và tương bần Hưng Yên. Khi ăn, người ta chỉ việc trải lá sung gọn ghẽ trong lòng bàn tay, thêm vào đó ít lá gia vị, quả sung muối, vài lát thịt dê rồi cuộn tròn, nhúng vào bát tương và thả cho các giác quan từ tốn tận hưởng tinh hoa ẩm thực. Với quý ông, thưởng thức thịt dê núi mà thiếu rượu Kim Sơn thì tính ra đã mất đi vài phần ngon miệng.

Không chỉ là món ngon, thịt dê còn là món ăn giàu dinh dưỡng. So với thịt bò, thịt dê có hàm lượng protein cao, nhưng lại ít béo hơn. Chẳng những vậy, thịt dê núi còn được xem là một vị thuốc dân gian giúp cải thiện sức khỏe. Thay vì giò heo hầm, các bà mẹ Ninh Bình trong giai đoạn cho con bú thường ăn món dê hầm để bồi thêm sữa. Người ta cũng dùng xương dê làm cao để trị chứng đau lưng; máu dê hòa với rượu được xem như một phương thuốc giúp lưu thông máu huyết, điều trị đau đầu; dạ dày dê lại cực kỳ tốt cho điều trị chứng rối loạn tiêu hóa; gan dê giúp sáng mắt và thận dê được dùng để điều trị chứng trầm cảm...

Trước khi có cơ hội đến Ninh Bình, thưởng thức món thịt dê trứ danh, bạn có thể nếm qua hương vị ẩm thực độc đáo này tại TP.HCM. Có rất nhiều nơi để bạn chọn lựa, như: Dê núi Ninh Bình, 37 Đồng Nai, P.15, Q.10; quán Cây Sung Dê Núi Ninh Bình, 356 Phan Văn Trị, P.11, Q.Gò Vấp; quán Dê Núi Ninh Bình, 11A Hồng Hà, P.2, Q.Tân Bình…

 Bảo Châu

www.phunuonline.com.vn

dê núi ninh bình, món ngon từ dê, món ăn bài thuốc, dê tái chanh


      © 2021 FAP
        146,179       782