PNCN - Canh là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình. Đặc biệt, vào những ngày nắng nóng, những món canh có vị chua nhẹ làm tăng cảm giác thèm ăn, ăn ngon miệng hơn.
Đầu cá hồi nấu măng chua
Măng chua đã muối sẵn hoặc tự muối bằng cách mua măng tươi về lột bỏ vỏ, rửa sạch lấy phần non cắt lát rồi ngâm trong nước muối khoảng vài ngày, măng dậy mùi thơm là được. Vớt măng ra vắt ráo nước, đem xả nước cho sạch. Cà chua cắt múi. Lựa mua đầu cá hồi thật tươi, chặt miếng, rửa bằng muối cho sạch rồi ngâm với nước pha chút rượu cho bớt tanh. Vớt ráo, ướp gia vị: hành tím băm, muối, tiêu, đường, hạt nêm. Phi thơm tỏi, cho đầu cá vào xào sơ, múc ra đĩa. Cho thêm ít dầu, dầu nóng thả cà chua vào xào cho ra màu, rồi cho tiếp măng chua xào, nêm chút đường, hạt nêm. Đổ nước vào nấu, nước sôi thả cá vào, thêm nước mắm cho vừa ăn, thả vài lát ớt xắt vào canh, nêm rau om ngò gai hoặc rau quế.
Thịt bò nấu khế
Khế có vị chua nhẹ và thanh mát, nấu với thịt bò thành món canh vừa bổ vừa mát. Khế cắt bỏ rìa, rửa sạch cắt lát ngang thành hình ngôi sao. Cà chua cắt múi. Thịt bò băm hoặc xay, ướp với hành tím, muối và chút tiêu, bột ngọt. Làm nóng dầu, cho hành tím băm vào phi thơm rồi cho cà chua vào xào sơ. Đổ thêm nước và khế vào nấu, chờ sôi hơi lâu cho khế ra chất chua, nêm ít muối, hạt nêm và nước mắm, thả thịt bò vào sau cùng, nếm lại vừa ăn rồi tắt bếp. Nêm hành lá và rau răm hoặc rau om ngò gai tùy khẩu vị.
Cá nấu giấm gừng
Giấm đem lại vị chua rất đặc trưng cho món canh, tốt nhất là dùng giấm nuôi để có vị chua không gắt và hương vị tự nhiên. Gừng cắt sợi nhỏ. Cá mua cá mai hoặc cá đục. Cá rửa sạch, ướp với chút muối và hạt nêm. Nấu nước sôi, thả cá vào, nêm gia vị cho vừa ăn, cá chín cho thêm giấm, gừng và ớt cắt lát vào, tắt bếp. Món canh này không nên nấu lâu, cá sẽ nát, gừng và giấm sẽ bay mùi.
Sườn non cải chua
Cải chua rửa sạch, bỏ bớt lá, cắt khúc vừa ăn. Sườn non chần qua nước sôi, rửa sạch. Cho sườn vào nồi nước, bắc lên bếp nấu sôi, hớt bọt, vặn lửa nhỏ, cho cải chua vào nấu, nêm ít đường và muối, nấu đến khi cải và sườn đều mềm, nêm lại cho vừa ăn, canh có vị chua hơi ngọt một chút mới ngon.
Gà nấu lá giang
Lá giang vị chua, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, thường dùng để nấu canh với thịt gà rất ngon. Thịt gà chọn mua ức hoặc đùi. Gà rửa sạch để ráo, chặt miếng vừa, ướp với tỏi băm, muối, hạt nêm và ít đường, tiêu để thấm. Lá giang lựa mua lá vừa đừng già quá dễ bị đắng chát, nhưng non quá vị chua không đậm đà. Lặt xong rửa sạch, vò nhẹ bằng tay cho lá dễ ra vị chua. Làm nóng dầu, phi thơm hành băm, rồi cho thịt gà vào xào săn, cho phân nửa lá giang vào xào chung, sau đó đổ nước vào nấu, hớt bọt cho nước canh được trong, thịt gà chín mềm, cho phần lá giang còn lại vào nấu sôi, nêm lại vị vừa ăn, tắt bếp, khi ăn múc ra tô, nêm ngò gai rau om và ớt cắt lát, dùng nóng.
NHÃ VĂN
canh chua, canh chua cá lóc