Bắp nếp tím Thái là sản phẩm có chất lượng, năng suất đồng đều, khả năng kháng sâu bệnh cũng như thời gian trồng ngắn ngày, và hơn hết là lợi ích kinh tế cao nên hiện được nhiều hộ nông dân cũng như thương lái ưa chuộng.
Hạt bắp nếp tím là loại thực phẩm giàu các chất chống oxy hóa, axit amin, axit béo và vitamin B3, B9, cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đồng thời phòng ngừa các bệnh như ung thư, tim mạch, lão hóa, tiểu đường. Loại bắp nếp tím F1 Thái Lan (bắp nếp Thái) có còn có độ mềm dẻo, ngọt, mùi thơm, vị đậm…
Điểm đặc biệt của loại bắp này là hạt có màu sắc hạt tím thuần phân bố trên thân trái bắp. Loại hạt màu tím này được quy định bởi sắc tố Anthocyanin - một hợp chất rất có lợi cho sức khỏe. Anthocyanin trong hạt bắp có tác dụng ngăn ngừa ung thư hiệu quả nhờ chức năng chống oxy hóa, bảo vệ các gốc tự do, làm các tế bào đã bị hại không tiếp tục phát triển thêm nữa. Anthocyanin trong hạt bắp Fancy 111 có tên khoa học Cyanidin 3-O-Beta-D glucose có tác dụng giảm viêm, chống sưng rất tốt cho các bệnh nhân tim mạch, ngăn ngừa bệnh tiểu đường và béo phì.
Bắp nếp tím Thái Lan |
Theo đánh giá của Công ty hạt giống NOVA và kết quả mô hình trồng trọt trên thực tế tại các hộ nông dân, giống bắp nếp Thái có thời gian sinh trưởng ngắn 55-57 ngày, tối đa là 62 ngày. So với bắp nếp thông thường có thời gian sinh trưởng là 68-75 ngày thì bắp nếp Thái đã rút ngắn khoảng thời gian tương đối dài, tuy nhiên thế mạnh lớn nhất của dòng bắp nếp Thái này là khả năng chống chịu sâu bệnh tốt.
Cùng trên một hecta, bắp nếp Thái mặc dù cho sản lượng 8-12 tấn thấp hơn bắp nếp thường lên đến 16 tấn tuy nhiên tính bình quân trên diện rộng và thu hoạch cả năm thì nếp thường chưa chắc là đã cao hơn bởi tính kháng bệnh của nếp thường kém hơn nhiều và tính ổn định năn suất bị ảnh hưởng khá nhiều trong khi bắp nếp tím vẫn cho sản lượng đồng đều kể cả trong mùa mưa.
"Bắp nếp Thái thường cho bắp dày hạt, đồng đều, dẻo và ngọt", đại diện công ty NOVA chia sẻ.
Chi phí đầu tư mỗi hecta hiện nay cho bắp nếp Thái là 25 triệu đồng bao gồm tiền thuê đất và người lao động; còn thành phẩm bán ra thu về được khoảng 40-45 triệu đồng (tính cho mỗi hecta), cá biệt có những hộ thu về đến 60 triệu. Về cơ bản, trồng bắp nếp tím Thái mang lại hiệu quả cao hơn cây lúa và các cây trồng khác.
Câu chuyện đưa bắp nếp Thái ra thị trường cũng đã được kiểm nghiệm trong thực tế bởi công ty NOVA.
Đại diện công ty NOVA cho biết rằng, ngay trong ngày đầu tiên ra mắt, sản phẩm bắp nếp tím Thái đã "tiếp cận" đến 200 người bán lẻ và đã có đến 80% hộ kinh doanh quay trở lại hỏi mua.
Sự chấp nhận của thị trường đã giúp các hộ nông dân mạnh dạn mở rộng diện tích trồng.
Theo thống kê của công ty NOVA, trong vòng 6 tháng kể từ khi xuất hiện, thì diện tích trồng giống bắp nếp Thái tại khu vực Đồng Nai, Tiền Giang, Tây Ninh đã ở mức 45-50 hecta, với quy trình chạy là 1 ngày mỗi hecta để có thể đảm bảo nguồn cung cho thị trường TP.HCM nói riêng, và miền Nam nói chung.
Và để kiểm nghiệm sức nóng của thị trường, phóng viên Tạp chí Thế Giới Vi Tính - Sở KHCN TP.HCM đã có cuộc khảo sát thực tế vào sáng ngày 29/6/2018 tại chợ bắp lớn nhất TP.HCM trên đường Trịnh Thị Miếng (xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, TP.HCM) với khoảng gần 20 chủ vựa.
Cận cảnh thu mua bắp nếp tím Thái Lan tại chợ đầu mối. |
Trao đổi với phóng viên, chị Bông - một chủ vựa tại chợ bắp cho biết, trung bình mỗi ngày chị tiêu thụ bắp nếp Thái lên đến 10 tấn mà vẫn không đủ hàng để cung cấp cho các mối lái khác.
Chị Bông cũng khẳng định rằng, người bán lẻ ưa thích vì ngoài ăn ngon thì bắp nếp Thái có cùi nhỏ, da mỏng.
Là người trực tiếp xuống đồng thu mua bắp nguyên liệu, chị Bông thẳng thắn cho biết thêm rằng dù sản phẩm này năng suất chưa thật cao so với nếp thường, tuy nhiên chất lượng sản phẩm cũng như nguồn cung đầy đủ và đều đặn, nhất là không bị phun thuốc bảo vệ thực vật quá nhiều. Thậm chí, theo sự tư vấn của công ty NOVA và cán bộ khuyến nông các địa phương, bắp nếp tím Thái có sức đề kháng cao, nên thực tế không cần các hoạt động phun thuốc chống bệnh.
Với những đặc điểm về kinh tế thì chất lượng của bắp nếp Thái được người tiêu dùng rất yêu thích.
Cũng tại chợ bắp, chị Phương – một người bán lẻ đến từ Bình Dương trao đổi với phóng viên rằng, trung bình chị ngày bán được bán 220kg bắp và trong số này có đến khoảng 700 trái bắp nếp Thái tương đương 120kg.
Tại nơi chị bán, người dùng thích vì nó mang đến sự khác biệt so với các loại bắp nếp trước đây, hạt bắp nếp Thái luộc lên cho dẻo hơn, hạt đều và bóng. Trong khi các loại bắp nếp thường già lên vàng hột và râu bám khó lột đôi khi còn ít hạt.
Trong khi đó anh Lữ Đình Anh một trong những người bán lẻ đầu tiên mang bắp nếp Thái đến người dùng cho biết bắp nếp Thái tạo ra sự khác biệt khá rõ ràng, bắp thường để nguội là cứng còn bắp nếp Thái thì để nguội cũng mềm nên những người lao động rất ưa chuộng. Ngoài ra hạt bắp cũng đều đặn, ngon ngọt, không bị thưa hạt hay bị lép.
Thông tin liên hệ: CÔNG TY TNHH HẠT GIỐNG NOVA
Sức hút từ bắp nếp tím Thái