PN - Một nghiên cứu mới được xuất bản trên Tạp chí Cell Metabolism (Mỹ) cho biết, thực hiện chế độ ăn uống giàu axít béo omega-6 có thể làm giảm đáng kể lượng cholesterol xấu trong máu, từ đó giúp trái tim khỏe mạnh hơn.
Ảnh: flickr.com
Theo đó, các nhà khoa học thuộc trường Đại học Y tế Innsbruck (Áo) đã tiến hành theo dõi chế độ ăn uống dồi dào axít béo omega-6 của 100,000 tình nguyện viên người châu Âu trong khoảng vài tháng.
Các nhà khoa học đã phát hiện một loại gien được gọi là Alox5 có ảnh hưởng đến mức cholesterol xấu trong máu bằng cách tạo ra một hợp chất từ axít béo omega-6 được gọi là lipoxin. Cụ thể, chính lipoxin với đặc tính kháng viêm cao giúp cơ thể loại bỏ cholesterol xấu.
Trưởng nhóm nghiên cứu Ivan Tancevski nhấn mạnh, phát hiện của họ có thể giúp mở đường cho các phương pháp điều trị mới để ngăn ngừa bệnh tim mạch cũng như các cơn đau tim và đột quỵ.
Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng khuyến cáo rằng, nếu hấp thu quá nhiều lượng axít béo omega–6 thì trong cơ thể sẽ sản sinh ra nhiều chất chuyển hóa, dẫn đến phản ứng gây viêm. Nếu như có thể đồng thời hấp thu đủ lượng chất béo omega–3, thì có thể cân bằng lượng chất chuyển hóa này.
Được biết, axít béo omega 6 có nhiều trong thịt gia cầm, dầu đậu nành, dầu cá, dầu ôliu, dầu bắp, hạt bí, quả bơ... Bạn nên hấp thu dưỡng chất này ở mức độ vừa phải, đồng thời kết hợp thêm với omega-3 để thu lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch.
ĐÌNH HUỆ
(Theo eurekalert.org&todaysdietitian.com)
tim mạch, tim khỏe, axit béo, omega 6