PN - Vì một lý do nào đó như hoàn cảnh sống, chế độ ăn mất cân đối…, bạn bị thiếu hụt trầm trọng các dưỡng chất cần thiết, chất lượng sống bị giảm sút.
Thiếu chất, dễ làm người mệt mỏi, kém tập trung... Ảnh minh họa: internet
Người ăn chay: Ăn chay có thể mang lại vóc dáng thon gọn, nhưng nếu bạn ăn chay trường thì sẽ không cung cấp đủ các chất cần thiết cho cơ thể. Bởi trong thực phẩm ăn chay, tỷ lệ bột đường khá cao, nhưng lại thiếu các vitamin - thường có trong thịt, trứng, sữa, gan. Bên cạnh đó, trong đậu phụ và các loại hạt thiếu hụt một số các axít amin (đạm) thiết yếu, ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thần kinh, phản xạ cơ bắp cũng như chức năng tư duy. Người ăn chay dễ mệt, khả năng tập trung giảm, dễ hạ huyết áp...
Dùng thêm sữa đậu nành hoặc ngũ cốc có thể cung cấp nhiều dinh dưỡng hằng ngày cho bạn.
Người tập thể dục: Nếu tập luyện với thời lượng trên 90 phút, bạn sẽ vắt cạn nguồn dinh dưỡng tích lũy của cơ thể, dẫn đến nguy cơ cao bị thiếu sắt. Với những cô gái trẻ siêng luyện tập, lại chịu ảnh hưởng của chu kỳ kinh nguyệt, càng tăng khả năng thiếu hụt chất sắt do thiếu máu, cơ thể dễ kiệt sức, đau đầu, rụng tóc…
Sắt chủ yếu có trong các loại thịt, đậu. Mỗi ngày cơ thể cần khoảng 10-15mg sắt. Cụ thể, một chén đậu nành cung cấp 8,8mg sắt, đậu Hà Lan cung cấp 6,6mg; 100g gan bò cung cấp 12mg; 100g hải sản cung cấp 15mg…
Nhân viên văn phòng: Dễ bị thiếu hụt vitamin D. Những người này dễ bị đau đầu, loãng xương, vảy nến, suy nhược cơ bắp...
Bổ sung nguồn vitamin D đơn giản nhất là ánh nắng mặt trời (tắm nắng 20 phút/ngày) và dùng thuốc bổ. Ngoài ra, có khoảng 10% lượng vitamin D cần cho cơ thể mỗi ngày lấy từ thức ăn. Thực phẩm giàu vitamin D gồm dầu gan cá, các loại nước cam, ngũ cốc và sữa đã được bổ sung chất dinh dưỡng, nấm, lòng đỏ trứng... Lượng vitamin D bổ sung theo khuyến cáo của Viện Dược phẩm Mỹ từ 200 - 600 IU/ngày. Một ly sữa cung cấp 124IU; một quả trứng cung cấp 41IU; 90g cá hồi cung cấp 448IU…
Người ăn kiêng: Một số người có cơ địa buộc phải kiêng gluten hoặc do áp dụng chế độ ăn kiêng nên đã “tuyệt giao” với tất cả các thức ăn có chứa lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch, các loại hạt, và nhiều loại thức ăn công nghiệp, chế biến như thịt, sôcôla… dẫn đến cơ thể bị thiếu một số dưỡng chất quan trọng, trong đó có magiê.
Thiếu magiê sẽ mệt mỏi, mất ngủ, mất cân bằng hormone; dễ bị nứt, gãy xương, hay bị tê cơ…
Magiê có nhiều trong gạo lứt, hạt dẻ, đậu phộng, mè, sôcôla, ca cao, một số loại rau xanh, bí đao, đậu đũa, đậu ván, đậu nành, đậu đen, khoai tây, hải sản (nhất là tôm), chuối, nước khoáng… Bổ sung 320-400mg magiê/ngày giúp cơ thể hấp thu canxi và kali. Cụ thể: 1/2 chén đậu đen chứa 60mg magiê; một củ khoai tây cung cấp 40mg; bơ đậu phộng hai muỗng canh cung cấp 50mg…
Mỹ Hạnh
thiếu chất, những người hay bị thiếu chất, bạn có thiếu chất