Sức khỏe

Làm gì để ngăn ngừa u xơ tử cung?

PNO - U xơ tử cung là tình trạng các khối u phát triển trên thành tử cung. Đây là bệnh khá phổ biến với tỷ lệ khoảng 20% đến 80% phụ nữ trong độ tuổi từ 30 đến 50 mắc phải căn bệnh này.

Ảnh minh họa: internet

Cho đến nay, nguyên nhân chính xác gây ra tình trạng u xơ tử cung vẫn chưa được khẳng định chắc chắn. Chính vì vậy, áp dụng các biện pháp phòng ngừa chính là cách tốt nhất để bạn thoát khỏi nguy cơ mắc bệnh.

Một số bí quyết đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn phòng ngừa bệnh u xơ tử cung hiệu quả hơn:

1. Tập thể dục thường xuyên

Nhiều kết quả nghiên cứu đã khẳng định những phụ nữ thường xuyên tập thể dục sẽ hạn chế được nguy cơ phát triển các khối u lành tính trong tử cung.

2. Kiểm soát cân nặng

Khả năng bị u xơ tử cung sẽ tăng từ 2 đến 3 lần (so với mức trung bình) ở những người thừa cân, béo phì. Do đó, cần kiểm soát trọng lượng cơ thể ở mức vừa phải, phù hợp với chiều cao và nhóm máu. Thông thường, chỉ số khối cơ thể (BMI, được tính bằng trọng lượng chia cho bình phương chiều cao) phải nằm ở mức 18.5 đến 25. Nếu BMI trên 25, bạn nên thực hiện các biện pháp để giảm cân.

3. Hạn chế tiêu thụ thịt đỏ

Ăn quá nhiều các loại thịt có màu đỏ như thịt bò, heo… cũng góp phần làm gia tăng nguy cơ bị u xơ tử cung. Trong khi đó, việc tiêu thụ các loại cá như cá hồi, cá thu hay cá ngừ lại có thể làm giảm tình trạng viêm nhiễm ở các mô tế bào và hạn chế kích thích sự phát triển của các khối u ở tử cung.

4. Ăn nhiều rau xanh và trái cây

Để bảo vệ sức khỏe cho tử cung, cần ăn nhiều rau xanh và trái cây, đặc biệt là các loại rau sống và trái cây tươi vì hàm lượng chất xơ và các enzyme tiêu hóa có trong nhóm thực phẩm này sẽ giúp loại trừ các sợi xơ hình thành trong tử cung.

5. Hạn chế sự “xâm nhập” của hooc-môn estrogen

Đây được xem là một biện pháp tự giúp làm giảm nguy cơ giãn nở của các sợi xơ trong tử cung một cách tự nhiên. Hạn chế sử dụng thuốc ngừa thai, các loại thuốc thay thế hooc-môn, các chất diệt tinh trùng sẽ giúp giảm thiểu sự hiện diện của hooc-môn estrogen trong cơ thể.

6. Kiểm soát stress

Tình trạng căng thẳng là nguyên nhân khiến lượng hooc-môn progesterone trong cơ thể tụt giảm và làm gia tăng mức estrogen. Do đó, bạn nên dành thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn tinh thần nhằm giúp các sợi xơ trong tử cung co rút lại. Việc ngủ đủ giấc cũng là cách để hạn chế tình trạng căng thẳng về thần kinh.

7. Hiểu rõ những triệu chứng khi mắc u xơ tử cung

Những triệu chứng này bao gồm các cơn đau, chảy máu nhiều trong chu kỳ kinh hàng tháng, thiếu máu do mất nhiều máu khi hành kinh, áp lực ở bọng đái hoặc trực tràng và tình trạng sưng tấy ở vùng bụng. Nếu có thai trong lúc bị u xơ tử cung, các biến chứng còn bao gồm sẩy thai, tắt ống dẫn trứng, sinh non…

8. Uống giấm táo

Hòa 20ml giấm táo vào 240ml nước ấm và uống chúng hàng ngày để giúp loại thải độc tố cũng như “tiêu diệt” chất béo trong cơ thể. Điều này sẽ góp phần hạn chế xơ hóa trong thành tử cung.

Ngoài ra, cần tránh các loại thức ăn nhanh, đồ ăn vặt, chất béo bão hòa, đường, bột mì đã tẩy trắng, thức ăn chế biến sẵn, chất cồn và thuốc lá.

 Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc u xơ tử cung:

- Nguy cơ phát triển các khối u lành tính trong tử cung sẽ tăng cao theo tuổi tác.

- Tiền sử gia đình có người đã bị u xơ tử cung sẽ khiến bạn phải đối mặt với khả năng mắc bệnh cao hơn gấp 3 lần so với những người bình thường.

- Phụ nữ ở châu Phi sẽ gánh chịu nguy cơ bị u xơ tử cung cao gấp 3 lần so với người châu Âu. Ngoài ra, họ cũng có xu hướng mắc bệnh sớm hơn, mức độ bệnh cũng trầm trọng hơn.

- Những người thừa cân cũng nằm trong diện có tỷ lệ mắc bệnh cao.

Hồng Xuân (tổng hợp)

www.phunuonline.com.vn

u xơ tử cung, ngừa bệnh u xơ tử cung, u nang buồng trứng


      © 2021 FAP
        202,324       512