Dinh dưỡng

Biến tấu hấp dẫn của đậu

PN - Nếu đã chán những bữa ăn đầy thịt, cá và dầu mỡ, hãy thay đổi khẩu vị với những món ăn thanh mát và ngon miệng. Đậu là loại thực phẩm vừa giàu đạm, vừa nhiều chất xơ và vitamin.

 Đậu bắp nhồi chả cá nướng

Chả cá thát lát mua về để vào tô lớn, cho hành tỏi băm nhuyễn, cùng với muối, tiêu, bột ngọt, hạt nêm và chút đường, quết chả cá cho thật dai, thêm hành lá cắt nhỏ tùy sở thích.

Đậu bắp chọn trái nhỏ, cắt đầu đuôi, rửa sạch, dùng dao xẻ dọc đậu bắp, bỏ hột. Ngâm đậu vào nước đá khoảng nửa giờ để bớt nhớt. Vớt đậu ra lau khô, nhồi chả cá vào giữa, thoa ít dầu ăn lên, xếp vào khay, đặt vào lò nướng vàng đều hoặc nướng trên bếp than. Món này dùng nóng với tương ớt.

 Đậu rồng chiên xốt ớt

Đậu rồng lựa trái non, cắt bỏ hai đầu, rửa sạch, cắt khúc để ráo. Đánh tan trứng gà, trộn đều với bột chiên giòn sao cho bột sền sệt. Nhúng đậu vào bột, thả vào chảo dầu chiên giòn, vớt ra để ráo dầu.

Ớt sừng bỏ hạt, cắt hạt lựu. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Phi thơm dầu ăn, cho ớt sừng vào, thêm ít nước, nước mắm và đường. Hòa tan ít bột năng vào nước lạnh, đổ vào để tạo độ sệt, cho tiếp hành lá, đảo đều rồi tắt bếp. Rưới xốt ớt lên đậu trước khi ăn.

Đậu côve trộn thịt xông khói

Đậu côve cắt bỏ đầu đuôi, tước xơ để đậu không bị dai. Nấu sôi nước, thả đậu vào luộc chín, xả sơ qua nước lạnh hoặc ngâm trong nước đá để có màu xanh đẹp mắt, đổ ra rổ chờ ráo nước, cho ít muối và tiêu vào đậu xóc đều.

Nướng thịt xông khói hoặc cho thịt vào chảo không dính chiên vàng. Khi thịt nguội, lấy ra cắt sợi nhỏ. Cho đậu ra đĩa, trộn đều với thịt cắt sợi rồi rắc ít ngò lên cho thơm. Dùng với cơm nóng và nước tương.

Xà lách đậu thập cẩm

Đậu đỏ và đậu trắng tươi đem hấp chín, trút ra rổ cho ráo nước. Nếu dùng đậu hộp chỉ đổ ra rổ, xối nước sôi là được. Bắc nồi nước nấu sôi, thả đậu Hà Lan hạt vào luộc, cho chút muối để đậu giữ màu xanh. Đậu chín, xả qua nước lạnh để ráo.

Trứng gà luộc chín, bóc vỏ, cắt múi cau. Xà lách rửa sạch cắt nhỏ, xếp vào đĩa.

Làm xốt: trộn đều xốt mayonnaise, tương cà, ít tương ớt, nước cốt chanh và mật ong, khuấy đều. Trộn đều đậu các loại với xốt. Cho đậu vào giữa đĩa xà lách, xếp trứng xung quanh, dùng làm món khai vị.

Canh sườn non đậu ngự

Sườn non chặt miếng vừa ăn, nấu sôi cho ra bọt, đổ ra rổ, xả sạch bằng nước lạnh. Đậu ngự tươi rửa sạch. Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.

Bắc nồi nước lên bếp nấu sôi, thả sườn non vào, nêm chút muối, đường và hạt nêm, nấu sườn khoảng 30 phút thì cho đậu và cà rốt vào nấu cùng, để lửa vừa, hầm đến khi tất cả đều mềm thì nêm nếm lại cho hợp khẩu vị. Múc canh ra tô, rắc tiêu và rắc ngò rí lên canh, ăn nóng.

 Đậu Hà Lan xào tôm viên

Tôm tươi cắt bỏ đầu, chỉ lấy phần thân, không để gạch tôm dính vào. Lột bỏ vỏ, dùng khăn giấy lau khô tôm. Cho tôm vào thố xóc đều với ít muối, để vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất hai giờ cho tôm càng lạnh càng tốt. Xay tôm cùng ít hành băm, nêm thêm hạt nêm, tiêu và ít đường cho dịu. Thoa dầu vào tay, vo tôm thành từng viên nhỏ. Hấp tôm viên chín, giữ ấm.

Đậu Hà Lan rửa sạch để ráo. Làm nóng dầu, phi thơm tỏi, cho đậu vào xào. Bột bắp pha với chút nước dùng, đổ vào đậu, khuấy hơi sánh lại, nêm dầu hàu và các gia vị cho vừa ăn, múc ra đĩa, xếp tôm viên lên, dùng nóng với cơm trắng và nước tương.

 NHÃ VĂN

www.phunuonline.com.vn

Biến tấu hấp dẫn của đậu, đậu bắp, đậu cô ve, đậu ngự


      © 2021 FAP
        225,930       416