PN - Thực phẩm sống có nhiều loại có thể gây hại cho hệ tiêu hóa vì chúng chứa nhiều vi khuẩn và chất cellulose. Nếu dùng không đúng cách sẽ gây ngộ độc ảnh hưởng đến sức khỏe
Dưới đây là một số thực phẩm được các chuyên gia y tế Mỹ khuyến cáo không nên ăn khi còn sống:
Trứng gà
Mặc dù trứng gà là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều protein tốt cho cơ thể nhưng nếu ăn trứng sống lại rất có hại cho sức khỏe, nguy cơ nhiễm vi khuẩn salmonella, E.coli gây tiêu chảy và buồn nôn rất cao.
Bông cải xanh và bắp cải
Ăn bông cải xanh và bắp cải khi còn sống có thể gây đầy hơi, khó tiêu trong dạ dày vì chúng chứa chất hóa học làm thay đổi việc sản xuất hormone thryroid trong cơ thể.
Đặc biệt, nếu bạn gặp các vấn đề về tuyến giáp như bệnh bướu cổ thì không nên ăn các loại rau họ cải vì chúng chỉ làm cho bệnh nặng thêm.
Thịt sống, tái
Nhiều người thích ăn thịt gà, heo, bò hay thịt cừu khi còn tái vì vị thơm ngon của nó mà không nghĩ đến nguy cơ nhiễm vi khuẩn E.coli có hại cho hệ tiêu hóa. Bạn nên hạn chế các món ăn tái này để giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh, đặc biệt là đối với các bà bầu.
Cá sống
Giống như thịt gia súc và gia cầm, món cá sống chứa rất nhiều kí sinh trùng ceviche. Ở Nhật, cá sống làm sushi được kiểm soát rất kỹ, không dùng cá nước ngọt vì dễ có nguy cơ nhiễm khuẩn và ký sinh trùng. Không chỉ sử dụng cá tươi, người Nhật còn áp dụng kỹ thuật rọi đèn để tìm giun sán trong cá sau đó lại đông lạnh ở nhiệt độ thật thấp.
Nếu bạn thích thưởng thức các món cá sống với mù tạt nhưng không kiểm soát được vấn đề an toàn thực phẩm thì nên xem xét lại vì khi bị nhiễm ký sinh trùng ceviche sẽ rất dễ bị nhiễm sán dây trong ruột.
Đậu đỏ
Trước khi chế biến món ăn từ đầu đỏ, bạn cần phải ngâm chúng nhiều giờ rồi mới nấu ăn. Bởi lẽ, đậu đỏ sống chứa nhiều lectin, một chất độc có thể gây ra đau bụng, buồn nôn, nôn mửa.
Rau mầm
Rau mầm họ đậu tốt cho sức khỏe vì giàu dưỡng chất, vitamin thúc đẩy quá trình phát triển và chống lão hóa. Tuy nhiên một số loại đậu như đậu ván, đậu mèo, đậu kiếm, đậu trứng chim... cũng có hàm lượng lớn glucozid sinh axit cyanhydric giống như trong măng và sắn có thể gây ngộ độc.
Do đó bạn không nên ăn rau mầm của những loại này, nhất là mầm cỏ linh lăng, vì có thể bị tiêu chảy, đau đầu, tức ngực do vi khuẩn E. coli và salmonella gây ra.
Giá đỗ
Giá đỗ sống vốn là một món ăn bổ dưỡng nhưng vì lợi nhuận kinh tế mà người làm giá hiện nay dùng thuốc kích thích khiến người tiêu dùng phải gánh chịu nhiều vấn đề về sức khỏe. Do đó, bạn nên hạn chế ăn nhiều giá đỗ sống để ngừa các bệnh xấu có thể xảy ra.
Cà chua xanh
Theo các chuyên gia y tế Mỹ, trong quả cà chua xanh có chứa chất độc solanine, sau khi ăn có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa… Tốt nhất là bạn nên lựa chọn, chế biến và ăn cà chua chín đỏ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Cà tím
Tương tự như cà chua xanh, cà tím khi còn sống cũng chứa độc tố solaine. Các triệu chứng của nhiễm độc solanine bao gồm nôn mửa, chóng mặt, tiêu chảy. Do vậy, khi cơ thể không bạn không nên ăn cà tím sống.
ĐÌNH HUỆ
(Theo becomegorgeous.com)
Tthực phẩm không nên ăn sống, trứng, thịt bò tái, cá sống, rau mầm