PN - Cuối tuần bạn bè họp mặt, bạn có thể chế biến nhanh 2 món cua lột chiên giòn và gỏi bò bóp thấu để bạn bè nhâm nhi trước khi dọn món chính.
Cua lột chiên giòn
Nguyên liệu
400g cua lột
1 gói bột chiên giòn
1 quả trứng gà
300g xà lách xoong
Gia vị: Tiêu, hạt nêm, dầu ăn.
Thực hiện
Cua rửa sạch, cắt đôi, ướp với ít hạt nêm, tiêu, để thấm 5 phút.
Trứng gà đập ra tô, cho bột chiên giòn và ít nước vào, quậy đều đến khi sền sệt, nêm thêm ít hạt nêm. Nhúng cua vào hỗn hợp. Đun nóng dầu ăn, cho cua vào chiên vàng giòn, vớt ra thấm ráo dầu.
Xà lách xoong nhặt, rửa sạch, trải ra đĩa, cho cua lột chiên lên, chấm kèm tương ớt.
Gỏi bò bóp thấu
Nguyên liệu
400g thịt bò
2 trái chuối chát
1 trái khế xanh
1/2 củ hành tây
2 củ hành tím
1/2 trái ớt sừng
50g đậu phộng rang
1 ít rau thơm, cần tàu
Nước trộn: 6 trái tắc, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu
Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu, dầu ăn.
Thực hiện
Thịt bò chọn loại phi lê, rửa sạch, xắt mỏng, ướp với ít muối, tiêu, để thấm 10 phút.
Chuối chát gọt vỏ, xắt lát mỏng, ngâm trong nước có vắt chanh để chuối không bị thâm, trước khi trộn vớt ra vắt ráo.
Khế bỏ rìa, xắt mỏng. Hành tây lột vỏ, bào mỏng, ngâm giấm đường cho bớt hăng. Rau thơm (húng lủi, rau răm, ngò rí) rửa sạch, xắt nhỏ. Cần tàu xắt khúc. Ớt sừng bỏ hạt, xắt sợi.
Tắc vắt lấy nước, trộn đều với đường, nước mắm, tiêu, nếm vừa vị chua ngọt. Cho chuối chát, hành tây và khế vào thau, rưới 1/2 nước trộn vào trộn đều.
Hành tím lột vỏ, bào mỏng. Làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm ít hành tím, trút thịt bò vào đảo nhanh tay cho chín tái, trút ra (nếu không xào, có thể trụng thịt hoặc vắt chanh vào làm tái). Phần hành tím còn lại phi vàng.
Cho thịt bò vào chuối chát, khế xanh, thêm ớt sừng, rau thơm, cần tàu vào, rưới phần nước trộn còn lại vào trộn đều, nếm lại vừa ăn.
Cho gỏi ra đĩa, rắc đậu phộng, hành phi lên, dùng kèm bánh phồng tôm chiên.
MINH ANH
bò bóp thấu, cua lột chiên, cuối tuần họp mặt