Dinh dưỡng

Tiệc Giáng Sinh trên thế giới

PNCN - Tiệc Giáng sinh ở mỗi nước không giống nhau. Người Anh tổ chức vào buổi trưa, Ý nổi tiếng với Dạ Tiệc Bảy Loại Cá, Tây Ban Nha dùng tiệc vào đêm trước Giáng sinh...

* Anh

Tiệc Giáng sinh ở nước Anh thường tổ chức vào buổi trưa ngày Giáng sinh, một phong tục hiện đại để bữa tiệc có thể kết thúc trước buổi diễn thuyết của Nữ hoàng vào lúc 3g chiều. Món ngỗng quay truyền thống dần dần được thay thế bằng gà tây quay. Món ưa thích phổ biến là xốt bánh mì - một loại xốt kem với vụn bánh mì. Yorkshire pudding và chipolatas (ba rọi xông khói cuộn xúc xích) cũng được yêu thích. Món tráng miệng truyền thống là pudding được làm từ trái cây khô và hạt dẻ, đem hấp và để lên men, thường khoảng vài tuần nhằm tăng thêm hương vị.

* Pháp

Tiệc Giáng sinh truyền thống ở Pháp đa số đều tổ chức vào giữa đêm, gọi là “Le Reveillon”. Mặc dù mỗi vùng miền đều có nét ẩm thực khác biệt, nhưng tất cả đều dùng rượu sâm banh. Món ăn khai vị phổ biến là patê gan ngỗng; ngoài ra còn có sò điệp, cá hồi xông khói và bánh crepe làm bằng kiều mạch (ở vùng Brittany). Món ăn đặc trưng chính là ngỗng quay nhồi hạt dẻ, mặc dù gà tây nhồi được phổ biến hơn. Còn có những món thịt nướng khác như cừu và bò nhưng không phổ biến lắm. Món tráng miệng truyền thống của tiệc Le Reveillon chính là Buche de Noel được trang trí như một khúc củi phủ đầy tuyết với những cây nấm làm bằng bông đường.

* Ý

Bữa tiệc tối trước ngày Giáng sinh nổi tiếng với tên gọi Dạ Tiệc Bảy Loại Cá, mặc dù có nguồn gốc từ vùng Sicily (Ý), lại là phong tục phổ biến ở Mỹ hơn là ở Naples/Sicily. Món ăn chính vào ngày Giáng sinh là thịt nướng, những món khai vị, pasta và rượu vang sủi bọt. Nước Ý còn là nơi sản sinh bánh panettone, một loại bánh mì ngọt trộn nho khô với mùi hương vỏ chanh và cam, được cắt ra từng lát và đôi khi dùng kèm với zabaglione (kem làm từ lòng đỏ trứng và rượu vang) hoặc kem ngọt làm từ phô mai mascarpone và trái cây khô.

* Tây Ban Nha

Người Tây Ban Nha thường dùng tiệc vào đêm trước Giáng sinh, từ 10g tối đến tận nửa đêm. Bữa ăn thông thường bắt đầu bằng các món mặn với đủ loại phô mai, patê và thịt. Xúp hải sản cũng rất phổ biến, đặc biệt ở những vùng duyên hải. Những món hải sản cũng rất được yêu thích như angulas (cá chình con), langostinos (tôm hùm). Món tráng miệng thường là marzipan (bánh quy hạnh nhân), churros (bánh rán) và turron, một loại bánh dạng như viên gạch, pha trộn với mật ong, đường, hạnh nhân nướng và lòng trắng trứng.

* Đức

Người Đức ăn mừng Giáng sinh vào hai ngày 25 và 26/12. Riêng bữa ăn tối đoàn tụ gia đình vào ngày trước Giáng sinh lại tương đối đơn giản và mỗi gia đình mỗi khác nhau. Bữa tiệc chính tổ chức vào ngày Giáng sinh với những món truyền thống ngỗng quay và cá chép. Món ăn phụ thông thường gồm khoai tây, rau xanh hầm (bắp cải, cải xoăn…) và sauerkraut (bắp cải chua và một loại bánh quy nướng truyền thống khá lâu đời là platzchen). Christstollen là món bánh tráng miệng không thể thiếu, với trái cây khô, hạt dẻ và phủ lớp đường bên ngoài.

* Rumani

Bữa ăn tối Giáng sinh ở nhiều vùng nông thôn Rumani có món ăn chính là thịt heo. Thức uống có rượu mận brandy, ngoài ra còn có những món dưa chua và xúc xích. Sarmale, bắp cải cuộn thịt và gạo là món ăn chính, cùng với piftie (thịt heo đông). Colaci, loại bánh mì bột nổi có dạng chữ thập, được nhiều nhà ở nông thôn nướng và tặng cho những người hàng xóm. Người Rumani thích tráng miệng với cozonaci - bánh bông lan trộn nho khô và hạt dẻ.

* Ba Lan

Bữa ăn đêm trước Giáng sinh của người Ba Lan không dùng thịt, bắt đầu với bánh mì. Những món ăn đặc trưng như cá trích sữa chua, cá đút lò và cá măng được ăn cùng với trứng luộc và khoai tây luộc. Món chính có xúp củ cải đường, ăn cùng với nhiều loại mứt trái cây khô, gần giống như xốt quả việt quất của Mỹ. Tráng miệng có bánh quy mật ong và hạt anh túc, cùng với babka, một loại bánh bông lan bằng vỏ cam tẩm đường, nho khô, hạnh nhân và rượu rum.

* Úc

Ở Úc, tháng 12 là tháng nóng nhất trong năm, vì vậy người Úc thường có khuynh hướng ăn những món ăn giản tiện. Những món nướng Giáng sinh gồm tôm, thịt gà, thịt heo, thịt cừu, thịt bò. Đôi khi có cả món truyền thống gà tây quay. Món heo xông khói thỉnh thoảng được ăn lạnh. Paylova, bánh trứng đường tráng miệng chứa đầy kem tươi và trái cây tươi rất phổ biến.

DƯƠNG THẢO (Theo Ivillage.com)

www.phunuonline.com.vn

tiệc Giáng sinh, tiệc Noel, Le Reveillon


      © 2021 FAP
        226,033       288