PNCN - Gia đình hoặc nhóm bạn từ năm người trở lên, bạn có thể thực hiện hai món ăn đặc trưng cho lễ Noel, vừa thể hiện tài nội trợ, vừa tiết kiệm chi phí.
Nguyên liệu:
- Đùi cừu Úc (khoảng 2-3kg) - Mù tạt vàng: 200g - Đinh hương: 20g - Tỏi băm: 20g - Muối, tiêu.
Cách làm:
Đùi cừu làm sạch màng nhầy bằng cách lấy dao lóc lớp mỡ bên ngoài, sau đó cạo lại cho sạch. Lưu ý, không rửa bằng nước, thịt sẽ có mùi tanh khó chịu.
Mù tạt vàng đem trộn đều với tỏi băm và muối, tiêu cho vừa ăn.
Đinh hương cắm vào trong đùi cừu (có tác dụng làm “bán” mùi, tạo hương thơm cho món ăn), sau đó quét hỗn hợp mù tạt lên đùi cừu để một tiếng đồng hồ cho thấm gia vị. Tiếp đó, nướng trong khoảng 90 phút.
Đem ra cắt lát dùng nóng với xà lách.
Nguyên liệu:
Gà tây: một con (khoảng 6kg) - Hạt dẻ: 200g - Bánh mì lạt: 200g - Sữa tươi không đường: 200ml - Lá thyme: 10g - Nấm rừng khô: 300g (nhiều loại nấm) - Muối, tiêu.
Cách làm:
Gà tây rửa sạch với muối, lấy bộ lòng (gồm gan, tim, cật…) rửa để riêng cho ráo nước. Sau đó đem gà ướp muối, tiêu và lá thyme, để khoảng hai giờ cho thấm gia vị.
Nấm ngâm nước nóng cho nở và mềm, sau đó đem băm nhuyễn cùng bộ lòng gà và bánh mì lạt. Tiếp đến, trộn cùng với sữa cùng ít gia vị muối, tiêu cho vừa ăn. Tất cả nhồi vào bụng gà. Đem nướng (chọn loại lò nướng có vỉ chứa để hứng nước gà nhỏ xuống) khoảng 2g30 phút.
Hạt dẻ hấp cho mềm, sau đó lấy phần nước gà trộn chung với hạt dẻ mang xay nhuyễn để làm nước xốt. Nếu nước gà không đủ thì dùng một ít nước dùng bỏ vào xay cho loãng. Nêm gia vị vừa ăn.
Gà chấm nước xốt hạt dẻ và ăn cùng bánh mì nóng giòn.
NGUYỄN VIỆT THƯ
Hướng dẫn: LÝ ANH TÚ (nhà hàng 48, 48-52 Lê Thị Riêng, Q.1, TP.HCM)
tiệc Noel, Giáng sinh, gà tây