Dinh dưỡng

Vịt 'hòa nhịp' cùng chanh, sấu

PNCN - Ăn món vịt những ngày lạnh rất thú vị, nhưng lại dễ ngán vì thịt vịt nhiều mỡ. Bạn có thể chọn nấu vịt với sấu hoặc chanh muối để món ăn thanh hơn nhờ vị chua dịu.

Vịt nấu sấu 

Nguyên liệu 

Một con vịt mềm; 1/2kg khoai sọ, cạo vỏ; rau nhút hoặc rau muống (tùy thích), nhặt và rửa sạch; năm-tám trái sấu, tùy khẩu vị chua; một trái ớt (nếu thích ăn cay) cắt lát; một củ tỏi và ba củ hành bóc vỏ, đập giập băm nhỏ; mắm, muối gia vị, ngò gai.

Cách làm

Thịt vịt rửa sạch với muối, dùng rượu trắng hoặc gừng để khử mùi. Sau đó chặt miếng vừa ăn, ướp với 1/2 lượng hành tỏi băm và ớt, gia vị.

Bắc nồi, bỏ ít dầu chờ nóng, cho phần hành tỏi còn lại phi thơm. Sau đó, cho vịt vào tao cho săn lại. Cho khoai sọ vào đảo đều, nêm mắm muối, đồng thời thả sấu và châm nước vào xăm xắp mặt thịt, nấu sôi, nêm nếm gia vị cho đậm đà. Tiếp tục nấu sôi, hớt bọt và váng mỡ thường xuyên. Khi vịt chín, lấy sấu ra giằm nhuyễn, sau đó đổ nước sấu vào lại và thêm nước vào nồi nấu. Cuối cùng, nêm nếm lại cho vừa ăn, rắc ngò gai.

Trước khi ăn cho rau vào nấu sôi và bắc xuống, dọn ăn với bún, nước mắm ớt nguyên chất.

Vịt hầm chanh muối

Nguyên liệu

Một con vịt ta, chọn loại ít mỡ, hai trái chanh muối; 100ml nước chanh muối; gia vị: tiêu, bột nêm, bột ngọt, muối.

Cách làm

Thịt vịt rửa sạch với muối, sau đó, khử mùi hôi bằng rượu trắng hoặc gừng, rồi rửa sạch lại bằng nước lạnh.

Để ráo, ướp gia vị gồm bột nêm, muối, một ít bột ngọt và tiêu, sau đó để trong tủ lạnh khoảng 20 phút cho ngấm gia vị, đồng thời để thịt vịt săn lại.

Dùng nồi lớn đủ chứa vịt, đổ nước lạnh, cho vịt vào nồi sao cho nước ngập thịt. Chanh muối để nguyên trái bỏ vào túi vải mùng hoặc vải cotton, cột chặt miệng, bỏ vào hầm chung với vịt. Khi nước sôi, cho thêm nước chanh muối vào, vặn lửa nhỏ và hầm liu riu cho đến khi vịt mềm. Vớt bỏ trái chanh muối, nêm gia vị cho vừa ăn, dùng nóng với cơm, bún hoặc ăn không, chấm nước mắm ớt nguyên chất.

Lưu ý: Chanh muối chọn loại ngâm lâu năm càng tốt. Khi hầm, lửa ban đầu để to, sau khi sôi để lửa vừa để chanh không bị vỡ, vì khi ấy nước dùng sẽ có vị đắng, không ngon.

S.N.

www.phunuonline.com.vn

vịt hầm chanh muối, vịt nấu sấu


      © 2021 FAP
        226,113       938