PNCN - Thỉnh thoảng, hãy đổi bữa sáng của bạn bằng vài loại bánh mặn thơm ngon.
Bánh bao nhân thịt
Đun nước hơi ấm, khuấy tan ít đường rồi thả men vào, đợi vài phút để men “dậy” rồi trộn đều. Đổ hỗn hợp này vào thau bột mì, nhồi đều, thêm dầu ăn vào để bột không bị khô, nhồi tiếp cho dầu thấm đều, đem ủ khoảng một-hai giờ. Bột nở đem ra nhồi sơ rồi rắc bột nổi vào, tiếp tục nhồi kỹ chừng 10-15 phút cho bột mềm mượt. Để bột nghỉ thêm 30 phút. Nhân bánh gồm cà rốt, nấm mèo, nấm hương và ít mỡ thịt cắt hạt lựu, trộn đều với thịt nạc xay nhuyễn, hành tím, gia vị và tiêu. Ngắt miếng bột, đem cán tròn rồi cho nhân vào, đặt thêm trứng cút luộc rồi bao đều, túm ở đầu. Lót miếng giấy dưới đáy để khi hấp nước không thấm bánh. Đặt bánh vào nồi hấp chừng 25 phút là bánh chín, ăn nóng.
Bánh bao cuộn nhân xá xíu
Dùng bột pha sẵn làm bánh bao và thay đổi hình thức tròn quen thuộc thành dạng cuộn sẽ mất ít thời gian và dễ chế biến hơn. Ủ bột theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Chuẩn bị nhân gồm thịt nạc dăm xay nhuyễn, hành tây cắt hạt lựu, trộn đều với nước tương, xốt xá xíu, dầu hàu, đường và chút muối. Cán bột thành hình chữ nhật không mỏng quá, rải đều hỗn hợp nhân lên, chừa mép ngoài để khi cuốn nhân không bị chảy. Cuộn tròn lại, cắt thành khúc đặt vào nồi hấp chín. Cho muỗng giấm vào nước hấp, bánh bao sẽ trắng hơn. Dùng vải mùng phủ bên trên bánh để nước không chảy xuống, bánh sẽ ráo và ngon.
Bánh nướng cuộn thịt xông khói
Làm vỏ bánh như bột bánh bao. Khi bột nở, lấy ra ngắt từng cục lớn rồi cán thành miếng chữ nhật dày khoảng 0,5cm, rắc chút bột khô để bột không bị dính, sẽ dễ cán hơn. Trải một lớp phô mai miếng lên bột, xếp thịt xông khói lên trên. Cuộn bột lại thành cuốn tròn lớn, để nơi ấm khoảng một-hai giờ, sau đó lấy ra cắt thành khoanh vừa. Làm nóng lò nướng, lót giấy sáp vào khay nướng, đặt bánh lên. Nướng khoảng 15 phút cho bánh chín vàng. Bánh bảo quản trong tủ lạnh khoảng một tuần. Cho vào lò vi sóng làm nóng trước khi ăn.
Bánh muffin xúc xích
Bật lò nướng lên. Lót giấy vào khuôn muffin. Xúc xích, phô mai Cheddar, ớt chuông đỏ, tất cả cắt hạt lựu. Thêm ít ngò tây cắt nhỏ (tùy thích). Cho các nguyên liệu: bột mì đa dụng, bột nổi, trứng, sữa tươi và dầu ô-liu vào thau, dùng tay đánh cho tan trứng và hỗn hợp quyện đều. Trộn xúc xích, phô mai, ớt và ngò vào bột cho đều, không trộn kỹ quá, bánh sẽ dai, không được xốp. Múc bột vào khuôn bánh, lượng bột cao chỉ khoảng 2/3 thành khuôn để khi bánh nổi không bị tràn ra. Nướng bánh chín vàng trong khoảng 25-30 phút. Dùng tăm xăm thử, nếu không dính là bánh đã chín. Món này ăn ngay hoặc cất tủ lạnh, làm nóng khi ăn.
Bánh mì mặn
Thịt giăm bông, bí ngòi, ớt chuông đỏ cắt hạt lựu. Phô mai cắt sợi nhỏ. Cho bột mì và bột nổi vào thau trộn đều. Dùng một thau khác cho trứng, sữa tươi và dầu ô-liu vào, khuấy đều, sau đó đổ chung với hỗn hợp bột. Cho thêm muối và tiêu rồi đổ giăm bông, bí, ớt và phô mai vào trộn kỹ lại cho đều. Làm nóng lò và khuôn trước, đổ bột vào khuôn không dính dạng cao hình chữ nhật như khuôn sandwich. Nướng bánh ở nhiệt độ 1800C khoảng 45 phút cho bánh chín vàng, cắt lát mỏng khi ăn. Có thể để bánh ở tủ lạnh, ăn dần.
Hot dog tam giác
Kiểu hot dog này biến tấu cho phù hợp với khẩu vị Việt. Khuấy tan trứng, sữa tươi và ít đường. Trộn đều hỗn hợp bột mì, bột nổi và ít muối. Cho từ từ hỗn hợp bột này vào sữa trứng, từng chút một, trộn đều rồi cho thêm đến khi hết bột. Cuối cùng, đổ thêm ống vani vào trộn đều. Để yên bột khoảng hai giờ. Làm nóng khuôn, thoa bơ vào khuôn, đổ một lớp bánh nướng khoảng vài phút rồi cho nhân gồm xúc xích cắt xéo, thịt chà bông và chút xốt mayonnaise, đổ thêm một lớp bột lên nướng vàng. Lấy bánh ra khỏi khuôn, dùng ngay.
NHÃ VĂN
bánh mặn, bánh bao, muffin, xá xíu, thịt xông khói, bữa sáng