PN - Rau càng cua mọc dại khắp nơi, có thể dùng đa dạng, từ ăn sống kèm với các món chiên, bỏ lẩu, dùng để xào, nấu canh, làm gỏi...
Gỏi hải sản
300g tôm sú bóc vỏ, chẻ lưng, ướp chút đường, hạt nêm, tiêu, tỏi băm, để thấm. Nửa củ hành tây cắt sợi, vắt ráo. Cà chua bi khoảng năm-bảy quả cắt đôi, bỏ hạt. Phi thơm tỏi, cho tôm vào đảo sơ rồi cho ra đĩa. Pha nước trộn gồm giấm, đường, muối, tiêu, tương ớt, trộn đều, nêm vừa ăn. Trộn đều khoảng 200g rau càng cua với tôm, cà chua bi và nước trộn, thêm ớt chẻ sợi và hành phi vào, nêm nếm lại cho vừa ăn. Có thể thay tôm bằng mực, cắt miếng vuông, khứa ca rô, hấp gừng.
Canh nấm
100g tôm băm nhuyễn, ướp với ít hạt nêm. Rau càng cua khoảng 300g, ngắt bỏ hoa. 100g nấm rơm và nấm kim châm (hoặc các loại nấm ăn khác) ngâm nước muối loãng năm phút, rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn. Phi thơm tỏi băm với một ít dầu ăn, cho tôm và nấm vào xào sơ, đổ nước vào nấu sôi, nêm vừa ăn. Khi nước sôi cho rau càng cua vào, sôi bùng bắc xuống ngay, rắc thêm chút tiêu, dùng nóng với cơm.
Rau trộn
300g rau càng cua rửa sạch, ngâm với nước muối, vớt ra để ráo. Ba quả trứng gà luộc chín, bóc vỏ, cắt khoanh mỏng. Một củ hành tây cắt múi cau, một quả dưa leo, để nguyên vỏ, bỏ ruột, cắt xéo. Pha nước mắm chua ngọt (nếu dùng nước dừa sẽ ngon hơn).Trộn rau càng cua, hành tây, dưa leo với nước mắm chua ngọt. Bày các khoanh trứng lên trên.
Quỳnh Trâm
rau càng cua, rau trộn, gỏi càng cua hải sản, canh nấm càng cua