PNCN - Việc làm bánh thường không dễ thành công ngay từ lần đầu tiên. Hãy tham khảo một số kỹ thuật để dễ dàng làm được những chiếc bánh thơm ngon và xốp mịn như ý.
1. Nguyên liệu
- Các nguyên liệu làm bánh phải tươi mới, đúng chủng loại theo công thức và trọng lượng phải cân đong chính xác.
- Dầu ăn, trứng, bơ, sữa… phải để ở nhiệt độ phòng trước khi làm bánh, nếu không bánh dễ bị vón cục. Làm ấm trứng nhanh chóng bằng cách ngâm trứng vào trong nước ấm khoảng 10 - 15 phút. Để bơ nhanh tan, hãy cắt bơ thành nhiều miếng mỏng.
2. Trộn hỗn hợp bột
- Khi trộn đường vào trứng hoặc bơ, cần đánh cho đường tan hoàn toàn và hỗn hợp hòa quyện nhau. Ngoài ra, đừng bỏ qua công đoạn rây bột, vì sẽ giúp thông khí, bột dễ trộn hơn và bánh xốp mịn.
- Trộn bột đều tay, một chiều và nhẹ nhàng, dùng cây trộn bột sẽ giúp bột không bị vón cục nhưng đừng trộn quá lâu hoặc quá mạnh, bánh sẽ khô cứng.
3. Khuôn nướng
- Bánh có thể bị cháy hoặc sống nếu khuôn nướng không phù hợp. Khi nướng bánh quy, chọn khuôn có đáy dày, thành mỏng; với các loại bánh khác, chọn khuôn chống dính tốt hơn.
- Khuôn thủy tinh hoặc khuôn chống dính hấp thu nhiệt cao hơn nên khi nướng bánh bằng các loại khuôn này, nên giảm nhiệt độ lò nướng thấp hơn 250 so với khuôn thường.
- Trước khi đổ hỗn hợp bột vào khuôn, nên làm nóng khuôn và dùng chổi quét bơ hoặc dầu cho đều khuôn, đổ hỗn hợp tối thiểu đầy nửa khuôn và không quá 2/3 khuôn để bánh có độ nở thích hợp, không bị cháy khét hoặc sống.
4. Lò nướng
- Nên chọn mua loại lò nướng có hai chế độ: lửa trên và lửa dưới, có thể điều chỉnh bật hoặc tắt một trong hai chế độ này.
- Nên làm nóng lò trước khi nướng bánh từ 20 - 30 phút với nhiệt độ thích hợp.
5. Phương pháp nướng
- Sau khi trộn xong hỗn hợp bánh, nên đưa bánh vào lò nướng ngay, bánh sẽ nổi xốp, nếu để lâu thì bánh dễ bị “chai”.
- Đặt khuôn bánh vào giữa lò, nếu khuôn cao nên hạ thấp ngăn để bánh. Tránh không để các khuôn chạm vào nhau hoặc vào thành lò nướng. Nếu lò không đủ rộng, hãy đặt các khuôn bánh vào những ngăn khác nhau và nhớ có khoảng hở cho không khí lưu thông.
- Xoay chuyển khuôn bánh trong khi nướng để giúp bánh chín đều hơn. Tuy nhiên, nên để bánh định hình (khoảng 2/3 thời gian cần nướng) mới xoay khuôn, nhằm tránh làm bánh xẹp.
6. Kiểm tra bánh chín
- Mặc dù thời gian cần nướng bánh được ghi rõ ràng trong công thức, tuy nhiên mỗi lò nướng đều có sự khác biệt dù nhỏ. Vì vậy, nên kiểm tra bánh trước khi lấy ra. Tốt nhất là dùng tăm xăm vào giữa bánh, nếu tăm còn ướt nên nướng tiếp, thử lại cách khoảng hai phút.
- Nếu bánh chưa chín hẳn nhưng mặt bánh bị vàng, hãy dùng giấy bạc hoặc giấy nướng bánh phủ lên mặt bánh để tiếp tục nướng.
7. Tách bánh ra khỏi khuôn
- Sau khi nướng xong, hãy để bánh nguội mới lấy ra khỏi khuôn, dùng dao mũi nhọn lách quanh thành khuôn rồi úp ngược bánh, đặt bánh lên giá làm nguội để bánh không bị đọng nước.
NGUYỄN NGOAN
(Theo mrfood.com và realsimple.com)
bánh ngọt, cách làm bánh ngọt, mẹo làm bánh ngon