PNCN - Món ăn chay ngày nay không còn đơn điệu nhờ nguyên liệu chế biến phong phú, có thể nấu nhiều món chay ngon giống như món mặn.
Cá cơm chiên giòn
Món này ngon mà rất dễ làm, chỉ hơi tốn công chút đỉnh khi sơ chế “cá”. Bắp chuối mua nguyên bắp, tách riêng phần cánh và chuối non. Cánh có thể bào để nấu canh hoặc làm gỏi. Chuối non tách riêng từng trái, nhớ bỏ nhụy vì nhụy ăn rất chát. Ngâm chuối vào thau nước muối loãng khoảng 10 phút, vớt ra, thấm khô nước. Hòa tan bột gạo và bột mì lượng bằng nhau với nước, thêm chút bột nở, muối, bột ngọt và tiêu xay rồi khuấy đều thành hỗn hợp sền sệt. Nhúng từng trái chuối non vào bột, thả vào chảo dầu nóng chiên cho đến khi vàng đều, để ráo dầu. Dọn ăn kèm với tương ớt hoặc tương cà chua.
Bò lúc lắc
“Thịt bò” chay rửa sạch, ngâm mềm để ráo nước, cắt miếng vừa ăn. Ớt chuông xanh và ớt chuông đỏ bỏ cuống và hạt, rửa rồi cắt miếng vuông. Hành tây lột bỏ vỏ cắt múi. Bắc chảo lên cho dầu ăn vào, dầu nóng, thả boa rô cắt nhỏ vào phi thơm rồi cho “thịt bò” vào xào, nêm ít hạt nêm chay và đường, tiếp tục cho ớt xanh, ớt đỏ và hành tây vào đảo nhanh tay. Rau củ vừa chín tới cho thêm chút dầu hàu chay vào đảo đều cho thấm, tắt bếp. Món này dọn dùng nóng với cơm, có thể dùng thêm xà lách, cà chua và nước tương.
Mực nướng sa tế
Dùng mì căn thay thế mực. Mì căn cây lớn, rửa sạch, cắt miếng theo chiều dọc có độ dày vừa phải, dùng dao khía chéo lên mặt. Lấy giấy thấm khô. Làm nóng dầu, cho “mực” vào chiên sơ, vớt ra để ráo dầu. Ướp “mực” với boa rô băm nhỏ, đường, muối, nước tương và sa tế, trộn đều, để khoảng 15 phút cho thấm gia vị. Bắc lửa than, để “mực” lên vỉ nướng vàng, nhớ trở thường xuyên cho “mực” không bị cháy đen. Dùng như món khai vị hoặc ăn với cơm đều ngon, chấm nước tương.
Gà xốt cam
Mua “thịt gà” chay dạng lát có bán sẵn hoặc dùng mì căn thay thế. “Thịt gà” khô ngâm nở, vắt ráo nước, ướp với chút hạt nêm và bột ngọt. Cam vắt lấy nước cốt. Boa rô cắt khoanh. Mè rang vàng. Làm nóng dầu, thả boa rô vào phi vàng, thả tiếp “thịt gà” vào, vặn lửa nhỏ, cho đường vào đảo đều, sau đó cho thêm dầu hàu và nước cam, nêm nếm vừa ăn, nấu liu riu cho đến khi nước xốt sánh lại và thấm đều miếng gà thì tắt bếp. Múc ra đĩa, rắc mè rang lên. Món này dùng nóng với cơm rất ngon.
NHÃ VĂN
ăn chay, món chay, ẩm thực chay, những món ăn chay ngon