PNO - Mưa là mùa cho những đàn cá trứng sinh sôi. Vì vậy, đây có thể được xem là một nguyên liệu ngon, bổ, rẻ trong mùa này. Vị béo, giòn rụm từ
Thực hiện: 30 phút
Khẩu phần: 4 người
Nguyên liệu:
400g cá trứng
1 quả dưa leo,1 củ cà rốt, 1 trái ớt sừng, 2 nhánh hành lá, 2 tép tỏi, xà lách, rau mầm
2 muỗng súp nước mắm, 4 muỗng súp đường, chút tiêu, 2 muỗng súp giấm trắng, 2 muỗng súp đường, ít muối, dầu ăn
Thực hiện:
-Cá trứng rửa sạch, để nguyên con, ướp cá với ít muối trong 10 phút cho cá săn lại. Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào ngập chảo khoảng 3cm, dầu nóng, cho cá trứng vào chảo chiên vàng giòn, vớt ra thấm ráo dầu.
-Hành lá làm sạch, cắt riêng đầu hành và lá. Đầu hành thái nhuyễn. Cà rốt, dưa leo rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng mỏng dài. Xà lách, rau mầm rửa sạch, vẩy ráo. Hòa tan giấm, đường, muối và 1 ít nước với nhau. Cho cà rốt, dưa leo, xà lách, rau mầm, lá hành vào ngâm khoảng 15 phút, vớt ra, vắt ráo.
-Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt sừng bỏ hạt, băm nhuyễn. Làm nóng chảo bằng 1 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng cho hành lá, tỏi, ớt băm vào xào thơm, trút nước mắm đường vào nấu trên lửa nhỏ, khuấy đều đến khi đường tan và hỗn hợp sền sệt là được, cho thêm chút tiêu vào trộn đều.
Bày cá trứng chiên giòn ăn kèm với rau củ ngâm chua ngọt, xốt nước mắm và cơm trắng hoặc làm món nhâm nhi đều ngon.
Mách nhỏ: Nên chọn những con cá trứng mình tròn, đều nhau. Khi chiên hoặc xóc với xốt nên nhẹ tay để tránh làm cá gãy nát. Nếu muốn xốt có vị chua chua, có thể nghiền thêm 1 ít nước me và hòa tan với đường trước khi nấu keo với nước mắm.
Huyền Châu ghi
Thực hiện: Bếp trưởng Nguyễn Văn Thuận
Nhà hàng Kingdom 552- 554 Trần Hưng Đạo, Q.5, TP.HCM.
cá trứng, cá trứng chiên nước mắm