PNO - Tử cung là một trong những bộ phận quan trọng của phái nữ và có vai trò thiết yếu trong sự hình thành các mầm sống mới. Giữ gìn sự khỏe mạnh của tử cung là cách bạn bảo vệ sức khỏe của bản thân.
Bên cạnh việc thăm khám sức khỏe định kỳ, nhằm phát hiện kịp thời những rắc rối có liên quan đến bộ phận này, bạn cần lựa chọn những thực phẩm có khả năng bảo vệ cho cơ qua sinh sản dưới đây.
1. Chất xơ
Một chế độ ăn giàu chất xơ sẽ giúp loại bỏ các chất thải và chất độc ra khỏi cơ thể. Khẩu phần ăn chứa nhiều chất xơ còn giúp thải bớt lượng hóc-môn estrogen dư thừa trong cơ thể, góp phần ngăn ngừa bệnh u xơ tử cung. Hãy tăng cường chất xơ từ các loại đậu, rau xanh, trái xây và lương thực thô.
Bên cạnh việc tiêu thụ nhiều chất xơ, nên uống từ 8 đến 10 ly nước mỗi ngày. Chúng sẽ hỗ trợ chất xơ di chuyển thuận lợi hơn trong đường tiêu hóa.
2. Rau, củ
Các loại rau, củ là nguồn cung cấp can-xi, kali, ma-giê và vitamin dồi dào. Khẩu phần ăn nhiều rau, củ sẽ hạn chế tình trạng u xơ tử cung. Ngoài ra, chúng còn làm chậm quá trình phát triển của các khối u. Thực phẩm nên dùng là bắp cải, cải xanh, bông cải xanh, các loại đậu.
3. Trái cây
Với hàm lượng vitamin C và P dồi dào, trái cây giúp kiềm chế sự phát triển của các sợi xơ trong tử cung. Vitamin P có khả năng ngăn ngừa ung thư buồng trứng, giữ cho hệ sinh sản luôn hoạt động tốt. Nên dùng trái cây giữa các bữa ăn khi bạn cảm thấy đói bụng, vừa giúp bạn cung cấp đủ chất dinh dưỡng, vừa hạn chế tình trạng ăn vặt-nhất là những món không có lợi cho sức khỏe.
4. Các sản phẩm từ sữa
Tiêu thụ những sản phẩm từ sữa như: sữa chua, phó mát, sữa và bơ sẽ bảo vệ sức khỏe của tử cung. Đây là những thực phẩm giàu can-xi và vitamin D. Can-xi giúp xương luôn chắc khỏe, còn vitamin D lại đóng vai trò thiết yếu trong việc ngăn ngừa tình trạng xơ hóa trong tử cung.
5. Trà xanh
Trà xanh chứa rất nhiều các chất chống ô-xy hóa. Chúng không chỉ giúp duy trì sức khỏe cho cơ quan sinh sản, mà còn góp phần điều trị bệnh u xơ tử cung. Theo y học cổ truyền, những phụ nữ bị u xơ tử, cung nên uống trà xanh thường xuyên nhằm hạn sự hình thành khối u trong tử cung.
6. Cá nước lạnh
Cá thu, cá hồi rất giàu các a-xít béo thiết yếu omega-3, giúp hạn chế sự sản xuất các tiền liệt tuyến tố (là các a-xít béo chưa bão hòa, có tác dụng như hóc-môn kích thích). Loại hóc môn này giống hợp chất có khả năng gây ra các cơn co thắt mạnh trong tử cung.
7. Chanh
Lượng vitamin C phong phú của chanh không chỉ có ích cho hệ miễn dịch, mà còn hỗ trợ khả năng miễn dịch của tử cung. Nhờ đó, cơ quan sinh sản sẽ mạnh mẽ hơn khi đối đầu với sự tấn công của các loại vi khuẩn, hạn chế tình trạng viêm nhiễm ở tử cung. Uống một ly nước chanh nóng mỗi ngày vào buổi sáng chính là bí quyết để cải thiện sức khỏe cho tử cung.
8. Rau có lá sẫm màu
Các loại rau có lá màu xanh đậm như cải xoăn, cải bó xôi, cải thìa… giúp duy trì sự cân bằng của chất kiềm trong tử cung. Chúng còn cung cấp các khoáng chất giúp phát huy khả năng hoạt động của hệ thần kinh. Ăn nhiều rau có lá sẫm màu cũng là cách để bạn có đủ chất dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt là a-xít folic, đảm bảo cho tử cung khỏe mạnh, để sẵn sàng cho việc thụ thai.
9. Các loại hạt và quả hạch
Nhóm thực phẩm này đóng vai trò quan trọng đối với chức năng sản xuất hóc-môn trong cơ thể. Việc tiêu thụ nhiều loại hạt và quả hạch như hạnh nhân, hạt điều, hạt bí… sẽ cung cấp nhiều các a-xít béo omega-3 và cholesterol có lợi. A-xít béo omega-3 loại trừ tình trạng u xơ và ngăn ngừa bệnh ung thư tử cung. Các cholesterol có lợi thì ngăn ngừa các khuyết tật bẩm sinh cho thai nhi và tình trạng suy dinh dưỡng bào thai.
10. Dầu thầu dầu
Không chỉ là phương thuốc dân gian trị táo bón hiệu quả và giúp tẩy sạch ruột, dầu thầu dầu còn có tác dụng chữa u nang buồng trứng và u xơ tử cung. Thêm vào đó, sự hiện diện a-xít riconoleic trong dầu thầu dầu còn giúp củng cố hệ miễn dịch. Nhờ đó, khả năng kháng khuẩn của tử cung được nâng cao hơn, khó bị viêm nhiễm.
Hồng Xuân (Theo Stylecraze.com)
Thực phẩm trị bệnh, tử cung khỏe mạnh, chất xơ, rau củ