Yến mạch ngày càng phổ biến trong thực đơn hàng ngày vì đáp ứng được phần lớn nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu và có giá trị làm đẹp với phụ nữ.
Khoa học đã chứng minh, yến mạch là ngũ cốc có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là yến mạch nguyên cám. Loại thực phẩm này được trồng nhiều ở các nước ôn đới như Australia, Canada... Yến mạch nguyên cám cung cấp chất đạm thực vật, giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và ít chất béo, giúp thúc đẩy tiêu hóa, giảm cholesterol, tốt cho tim mạch và tăng cường sức khỏe.
Thành phần dinh dưỡng có trong yến mạch rất phong phú và đa dạng gồm: carbonhydrate, chất xơ, protein, chất béo, chất chống oxy hóa, các vi khoáng như Na, K Ca, Fe, Mg, P, Zn, Cu, Cr, Mn, Se… các vitamin nhóm B, vitamin E và các hoạt chất sinh học.
Yến mạch là ngũ cốc có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là yến mạch nguyên cám. |
Cứ 100g yến mạch sẽ có có 66g carbonhydrate, 7,1g chất xơ, 11,2 g protein, 9,2g chất béo và các thành phần khác như: natri, canxi, kali, sắt, magie, phốt pho, kẽm, đồng, crôm, selen…
Với hàm lượng dinh dưỡng cao, yến mạch chứa nhiều chất có tác dụng chống oxy hóa cực mạnh như: selen, lignans, avenanthramids… giúp bảo vệ tế bào, mô của cơ thể, hạn chế tác hại của gốc tự do (FR) và làm cho sự lão hóa các cơ quan trong cơ thể chậm lại, tăng chất lượng cuộc sống, tuổi thọ.
Chất xơ có trong yến mạch có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, phòng các bệnh dạ dày, đại tràng, trĩ, giảm cân, máu nhiễm mỡ, các bệnh lý về tim mạch, điều hòa đường huyết…
Giá trị làm đẹp và giảm cân
Yến mạch giúp dưỡng da, ngừa da khô, da xấu, nhăn và chảy sệ: trong yến mạch có chất saponin (chống lão hóa da, tăng sản xuất collagen ở dưới da) và chất avenanthramids có tác dụng chống viêm nhiễm, làm lành vết thương, chữa ngứa da, khô... giúp làn da luôn khỏe, đẹp, căng mịn.
Yến mạch cũng có khả năng loại bỏ và hấp thu dầu, vi khuẩn từ da, chống lại mụn trứng cá. Do đó, những người bị mụn có thể bổ sung yến mạch vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Các loại thức uống yến mạch giúp cơ thể luôn trẻ, khỏe và đẹp.
Chất saponin trong yến mạch giúp trẻ hóa làn da. |
Vóc dáng thon gọn nhờ yến mạch: thực phẩm này có hàm lượng chất xơ hòa tan cao và giàu protein cho nên có khả năng tạo cảm giác no lâu và kiềm chế cơn thèm ăn, rất thích hợp cho người ăn kiêng. Bên cạnh đó, yến mạch giúp kích hoạt cơ thể đốt cháy chất béo một cách nhanh chóng hơn và cung cấp năng lượng triệt để cho cơ bắp.
Một số lợi ích của yến mạch với sức khỏe
Bảo vệ tim mạch: đây là lời khẳng định của các nhà khoa học thuộc Đại học Kentucky (Mỹ). Do chứa hàm lượng chất xơ cao nên yến mạch giúp làm giảm lượng cholesterol xấu (LDL, cholesterol có hại cho tim mạch), tăng cường sức khoẻ hệ tim mạch, đồng thời ngăn ngừa các bệnh lý xơ vữa động mạch, đột quỵ não, nhồi máu cơ tim.
Yến mạch rất tốt cho tim nhờ hàm lượng chất xơ cao. |
Hỗ trợ hệ tiêu hóa: với thành phần lignan và chất xơ cao nên yến mạch rất dễ tiêu hóa. Nó còn có tác dụng kích thích tuyến tiêu hoá tăng tiết dịch, tăng cường nhu động ruột nên thức ăn được tiêu hoá dễ dàng hơn, phòng ngừa táo bón, chống viêm đại tràng và điều hòa hệ vi khuẩn đường ruột.
Tăng sức khoẻ và sức dẻo dai của cơ bắp: các nhà khoa học Anh đã chỉ ra rằng, ăn các thực phẩm làm từ yến mạch khoảng 3 giờ trước khi vận động nhiều sẽ giúp cơ thể đốt cháy mỡ thừa nhanh và cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ bắp, cơ thể sẽ dẻo dai hơn, làm việc được lâu hơn.
Tránh suy nhược thần kinh: yến mạch chứa nhiều vi chất quan trọng cho việc bảo vệ tế bào thần kinh như: sắt, kẽm, calci, các vitamin, axit folic. Bổ sung yến mạch trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp tăng khả năng tập trung cũng như hoạt động tích cực của hệ thần kinh.
Tốt cho trí não của trẻ: việc bổ sung yến mạch trong bữa sáng giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ.
Tăng cường hệ miễn dịch: loại thực phẩm này chứa beta-gluten là yếu tố trung gian làm tăng bạch cầu trung tính, tăng miễn dịch, do đó giúp chống lại viêm nhiễm và các yếu tố gây bệnh.
Ngăn ngừa ung thư: sử dụng yến mạch mỗi ngày giúp cơ thể phòng chống nguy cơ ung thư vú, đặc biệt đối với phụ nữ ở thời kỳ mãn kinh.
Ổn định đường huyết: chứa hàm lượng chất xơ và magie cao nên yến mạch giúp phòng ngừa nguy cơ đái tháo đường type 2, làm chậm phân giải và chậm hấp thu chất bột, chất đường, giúp ổn định đường huyết.
Đối tượng sử dụng yến mạch
Yến mạch tốt cho mọi lứa tuổi, nó vừa có tác dụng cung cấp dinh dưỡng, vừa có tác dụng phòng ngừa các bệnh mãn tính không lây của thế kỷ 21, đặc biệt là những người có nguy cơ cao mắc các bệnh đái tháo đường, cao huyết áp, tăng cân, béo phì, rối loạn mỡ máu...
Với phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh từ 40 tuổi trở lên, yến mạch có tác dụng giải tỏa hiện tượng bốc hỏa, vã mồ hôi đêm, tăng huyết áp, lão hóa da, tóc dễ gẫy rụng... giúp người thừa cân, béo phì giảm cân một cách hiệu quả. Với những người già yếu, yến mạch cũng là sự lựa chọn hợp lý.
Vì những lợi ích trên, sử dụng yến mạch trong thực đơn hàng ngày có thể xem là “chìa khóa vàng” cho sức khỏe và sắc đẹp.
yến mạch, hệ miễn dịch, tăng cân, béo phì, phái đẹp - Yến mạch - thực phẩm cần thiết cho phái đẹp